Văn phòng xanh là gì? Khái niệm, bản chất và tiêu chí đánh giá

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng. Đây là một vấn đề luôn được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cong người. Giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường đó chính là xây dựng cuộc sống xanh. Không chỉ là trồng cây gây rừng mà thiết kế không gian xanh ở ngay gần chúng ta cũng góp phần nhỏ vào công cuộc này. Có thể là xây dựng nhà xanh, căn hộ, chung cư xanh và không thể thiếu văn phòng xanh. Nói đến đây chắc nhiều người thắc mắc văn phòng xanh là gì? có đặc điểm như thế nào? Để giải đáp hết những thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết dưới đây của ATZ LUXURY!

1. Văn phòng xanh(Green Office) là gì?

vanphong-xanh

Văn phòng xanh – Green Office là văn phòng được thiết kế “xanh hoá” nhằm mang đến không gian thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, đặc biệt giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Văn phòng xanh sử dụng và tận dụng các yếu tố thiên nhiên như ánh sáng tự nhiên, gió, nước, đá,… đồng thời kết hợp sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguồn năng lượng tối đa nhất có thể.

>>>Xem ngay: mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp hiện đại

2. Bản chất của văn phòng xanh Green Office là gì?

Mô hình văn phòng xanh ra đời nhằm mục đích thay đổi các hành vi và ý thức của con người đối với môi trường. Đồng thời còn truyền được cảm hứng bảo vệ môi trường và lan tỏa nó đến với mọi người.

Theo như tìm hiểu thực tế văn phòng xanh hiện là một xu hướng thiết kế văn phòng của các doanh nghiệp hiện nay.Theo như tìm hiểu thực tế văn phòng xanh hiện là một xu hướng thiết kế văn phòng của các doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, mô hình này còn giúp mang lại một môi trường làm việc độc đáo, lý tưởng cho nhân viên, tạo thêm độc lực và tinh thần làm việc cho họ. Không gian văn phòng xanh còn giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc cho toàn thể nhân viên. Giúp xua tan những stress bộn bề. Mang tới một tinh thần làm việc thoải mái, tăng năng suất và hiệu của công việc.

3. Các tiêu chuẩn đánh giá một văn phòng xanh Green Office

Để đánh giá một văn phòng xanh, dưới đây ATZ LUXURY sẽ nêu ra 3 tiêu chí cốt lõi của vấn đề này.

3.1 Xây dựng hóa không gian xanh

Xây dựng hoá không gian xanh là một tiêu chí quan trọng và là tiêu chí đầu tiên để đánh giá một văn phòng xanh. Việc xây dựng không gian xanh hay còn gọi là kiến trúc xanh này bao gồm yếu tố không gian hợp lý, hệ thống cây xanh phù hợp.

thiet-ke-van-phong-xanh-4Những cây xanh được chọn để xây dựng không gian xanh thường là cây ưa bóng râm, phù hợp sống trong nhà. Giúp thanh lọc không khí, đặc biệt còn mang ý nghĩa phong thuỷ như: mang đến may mắn, tài lộc, công danh thuận buồm xuôi gió,…

Kết hợp không gian xanh với ánh sáng tự nhiên để thay đổi tâm trạng của nhân viên trở lên tích cực hơn. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp mang đến sức khỏe cho con người. Việc phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo sẽ không thực sự tốt với mắt và da của bạn. Đặc biệt với nhân viên ngồi văn phòng thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn. Vậy nên, yếu tố không gian xanh kết hợp ánh sáng tự nhiên là yếu tố cần thiết. Cũng là tiêu chí đầu tiên đánh giá một không gian văn phòng xanh.

>>>Xem thêm: 10 Ý tưởng văn phòng xanh ĐỘC Đáo nhất 2021

3.2 Xây dựng lối sống xanh

Chất lượng của văn phòng xanh không chỉ phụ thuộc ở yếu tố không gian mà còn phụ thuộc cả vào yếu tố con người. Để đánh giá một văn phòng xanh hoàn hảo thì yếu tố lối sống xanh không thể nào bỏ qua.

thietkevanphongxanh-mau4Xây dựng lối sống xanh nơi công sở góp phần tạo nên một không gian làm việc xanh – sạch – đẹp. Đồng thời tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. 

Lối sống xanh trước tiên phải được thực hiện từ phía ban lãnh đạo, sau đó là nhân viên. Lãnh đạo có thực hiện gương mẫu thì nhân viên mới thực hiện thao được. Các yếu tố hình thành một lối sống xanh chốn công sở như: ưu tiên vật liệu, đồ dùng, sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế tối đa rác thải; hạn chế dùng đồ nhựa, đồ khó tái chế; tiết kiệm nguồn nguyên liệu (điện, nước);… đặc biệt là nâng cao ý thức, cùng lan toả, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường đến với mọi người xung quanh.

3.3 Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm nguồn năng lượng bao gồm: tiết kiệm điện năng và tiết kiệm nước. Tiết kiệm năng lượng không chỉ giới hạn tại văn phòng mà còn được tuyên truyền với toàn thể mọi người, hay toàn xã hội.

Có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên để tiết kiệm điện năng bằng cách thiết kế cửa kính và sử dụng lớp rèm mỏng. Vừa có thể giúp đón ánh sáng lại vừa hạn chế được ánh nắng quá gắt.

Ngoài ra, văn phòng hạn chế dùng điều hoà nếu không cần thiết quá, bởi vì điều hoà sẽ sản sinh ra khí nhà kính nhiều, và còn không tốt cho sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của ATZ LUXURY. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về văn phòng xanh là gì? cũng như những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp.

Đây là một xu hướng thiết kế nội thất văn phòng cả trong tương lai lẫn hiện tại. Để sở hữu văn phòng xu hướng này, bạn có thể liên hệ với ATZ LUXURY – đơn vị chuyên thiết kế & thi công văn phòng uy tín tại Hà Nội. Khi đến với ATZ đảm bảo bạn sẽ có một không gian văn phòng tinh tế, hoàn hảo, hiện đại và mang lại nhiều lợi ích.

Xem thêm:

Top 10 Công Ty Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Uy Tín Tại Hà Nội

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế