Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê cần phải ghi nhớ

Nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng cao, vì vậy nhiều chủ nhà có ý định thiết kế mô hình văn phòng cho thuê để kinh doanh kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, để thiết kế văn phòng cho thuê đảm bảo được tối ưu diện tích nhất cũng như nổi bật lên những nét cá tính riêng, thu hút khách hàng tìm đến thuê văn phòng thì cần phải chú trọng đến những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê. Vậy thì những tiêu chuẩn này là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

Tiêu chuẩn về diện tích văn phòng cho thuê

Thông thường, tiêu chuẩn về diện tích văn phòng cho thuê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tính chất công việc, văn hóa doanh nghiệp, số lượng nhân sự và các tính toán về không gian văn phòng cần thiết.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê

 • Đặc điểm, tính chất công việc

Nếu ngành nghề của doanh nghiệp có tính chất làm việc tại văn phòng không nhiều, thường phải ở ngoài hiện trường, tham gia các cuộc họp, phỏng vấn liên tục,… thì có thể chọn những văn phòng cho thuê có diện tích nhỏ để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, với những công ty, doanh nghiệp yêu cầu toàn bộ nhân viên phải làm việc hoàn toàn trên bàn làm việc thì một không gian quá nhỏ sẽ không phù hợp vì có thể tạo ra sự bức bối, khó chịu và ngột ngạt trong khi làm việc khiến nhân viên sẽ cảm thấy không thoải mái cũng như khó để phát huy hết tính sáng tạo của bản thân. Vậy nên, cần phải phân bố diện tích không gian văn phòng theo hướng rộng rãi và thoáng đãng hơn.

 • Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp một phần được thể hiện qua môi trường làm việc, cách bố trí diện tích và thiết kế không gian văn phòng. Tùy từng loại văn hóa mà sẽ có những tiêu chuẩn về diện tích khác nhau, trong đó có thể chia văn hóa doanh nghiệp ra thành 2 loại là văn hóa kiểu cũ, truyền thống và văn hóa hiện đại, sáng tạo.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê 1

Ví dụ, với một doanh nghiệp có văn hóa truyền thống sẽ chuộng cách bố trí theo không gian đóng, nghĩa là có sự tách bạch giữa các không gian với nhau để đảm bảo tính cá nhân hóa. Mỗi khu vực làm việc sẽ được phân tách thành các vách ngăn nhằm đảm bảo sự riêng tư, bí mật cũng như tăng cường sự tập trung cho nhân viên. Hay với doanh nghiệp định hướng văn hóa sáng tạo cho toàn bộ công ty thường chuộng kiểu bố trí theo không gian mở rộng rãi thông thoáng, tăng cường khu vực làm việc chung bằng cách hạn chế những vách ngăn để thúc đẩy nhân viên trao đổi và tương tác nhiều hơn. Ngoài ra, có thể kiến tạo thêm các không gian phụ mang tính trải nghiệm như phòng nghỉ, phòng giải trí,… để kích thích tinh thần làm việc của nhân viên.

 • Các tính toán về diện tích không gian văn phòng cần thiết

Thường với các văn phòng cho thuê, việc phân bổ không gian làm việc khá phức tạp và cần sự linh động thay vì cứ phải quy áp theo một tiêu chuẩn nào đó. Cho nên, quý khách hàng cần phải lập bản phân tích rõ ràng và tính toán kỹ lưỡng về diện tích không gian để có thể đảm bảo văn phòng cho thuê được thiết kế và thi công hợp lý và khoa học nhất. Vậy nên, bằng việc trả lời những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn định hình cụ thể về diện tích không gian văn phòng cho thuê cần thiết.

 • Tổng số lượng nhân sự làm việc chính thức của công ty là bao nhiêu người?
 • Yêu cầu xây dựng văn phòng cho thuê theo không gian mở hay từng khu tách bạch riêng biệt?
 • Có cần không gian để tiếp khách đến văn phòng hay không?
 • Có cần khu vực tiếp tân không?
 • Đội ngũ quản lý lãnh đạo có bao nhiêu thành viên? Có cần xây dựng phòng riêng cho họ không?
 • Công ty có cần phòng họp riêng hay không? Nếu cần thì mỗi phiên họp thường có bao nhiêu người? 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người

Dựa trên 2 yếu tố chính là số lượng nhân sự làm việc tại văn phòng và mức diện tích trung bình cần có cho 1 nhân sự tại văn phòng, tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người được chia thành 3 mức chính:

 • Mức tiêu chuẩn với trung bình 7 -10 m2/người đảm bảo mỗi nhân viên đều có chỗ ngồi rộng rãi thông thoáng, phù hợp với những doanh nghiệp có diện tích văn phòng lớn.
 • Mức vừa đủ với trung bình 5 – 6 m2/người, thường được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng vì không quá rộng như mức tiêu chuẩn nhưng đủ để nhân viên cảm thấy thoải mái để làm việc.
 • Mức tiết kiệm với trung bình 3 – 4 m2/người, thích hợp với những công ty muốn tối ưu được diện tích vì không có nhiều kinh phí để thuê văn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê 2

Tuy nhiên, tùy theo tính chất công việc của mỗi nhân viên mà công ty sẽ có những sắp xếp riêng về diện tích chỗ ngồi của nhân viên đó. Ví dụ:

 • Với nhân viên làm việc cố định tại văn phòng thì thông thường tiêu chuẩn diện tích là ở vào 4 – 5 m2/người.
 • Nhân viên có vị trí linh hoạt, hay di chuyển như quản lý, nhà báo thì tối đa 3m2/người.
 • Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định là 1.5 m2/người.

Bên cạnh đó, với phòng làm việc riêng của lãnh đạo công ty thì diện tích phòng không được lớn hơn khu vực làm việc chung của toàn thể nhân viên và phòng họp riêng để đảm bảo tính cân xứng và hài hòa giữa các bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp. Do mỗi phòng lãnh đạo chỉ có 1 người nên diện tích phòng sẽ rơi vào khoảng 25m2/người đối với vị trí tổng giám đốc, CEO và 10 – 18.5m2/người cho các phòng ban giám đốc và quản lý.

Xem thêm: 10+ Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo diện tích (m2/người) MỚI NHẤT 2021

Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho thuê

Tiêu chuẩn về vị trí

Văn phòng cho thuê nên ưu tiên chọn những vị trí có tầm quan sát rộng, không bị cản trở tầm nhìn và không bị che khuất bởi các tòa nhà quá cao trước đó. Đặc biệt xung quanh văn phòng cho thuê cần có những tiện ích căn bản để đáp ứng tốt nhu cầu của người thuê như có chỗ đỗ xe an toàn, rộng rãi và mát mẻ, có nhiều quán ăn trưa hoặc nhiều tiệm cafe gần văn phòng,…

Tiêu chuẩn về kiểu văn phòng cho thuê

Tùy vào tính chất công việc của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có 2 kiểu là văn phòng không gian đóng ( nhiều vách ngăn tạo không gian riêng) và văn phòng không gian mở ( hạn chế vách ngăn, bức tường). Nhưng thích hợp nhất là khách hàng nên chọn kiểu văn phòng bố trí hỗn hợp để vẫn có không gian riêng tư, đảm bảo yếu tố bí mật và không gian chung, thúc đẩy tính tương tác, trao đổi giữa nhân viên với nhau.

Văn phòng công nghệ công ty Leeon độc đáo với giải pháp bố trí hỗn hợp đóng và mở của kiến trúc sư ATZ LUXURY

Tiêu chuẩn về đồ nội thất, thiết bị văn phòng

Đồ nội thất, thiết bị văn phòng bao gồm bàn ghế, tủ đựng tài liệu, tủ đựng cá nhân, máy in, máy chiếu, loa đài,… với nhiều kích cỡ khác nhau, tùy nhu cầu mà khách hàng có thể tự do chọn lựa. Tuy nhiên, khi lựa chọn cần phải lưu ý về tính đồng bộ và thông số kỹ thuật của từng món đồ như chiều rộng, chiều cao để đảm bảo nội thất phù hợp với tổng thể thiết kế cũng như diện tích của văn phòng.

Tiêu chuẩn về ánh sáng, thông gió

Với hệ thống ánh sáng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ và kết hợp hệ thống đèn chiếu sáng như đèn tuýp, đèn downlight,…để đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng cho nhân viên làm việc.

Hệ thống thông gió bao gồm điều hòa, hệ thống hút khí, hút mùi là không thể thiếu trong mỗi văn phòng cho thuê để đảm bảo tình trạng văn phòng luôn được thông thoáng, hạn chế sự ẩm mốc gây mùi khó chịu khiến văn phòng mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. 

Tiêu chuẩn về an ninh, an toàn

Văn phòng cho thuê cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn về an ninh như lối đi thoát hiểm, hệ thống cảnh báo, thiết bị phòng cháy, chữa cháy,… để nếu có sự cố bất trắc xảy ra, toàn thể nhân viên công ty vẫn được đảm bảo an toàn.

Các tiêu chí thiết kế văn phòng cho thuê

Thiết kế văn phòng cho thuê không nhất thiết phải quá phức tạp, cầu kỳ nhưng nhất định phải đảm bảo một số tiêu chí về thiết kế để có thể phù hợp với đại đa số khách hàng tìm đến thuê văn phòng.

 • Văn phòng cho thuê cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về diện tích văn phòng, đặc biệt những không gian chức năng trong văn phòng như khu vực làm việc chung, phòng giám đốc, phòng giải trí, phòng họp,… cần được phân chia diện tích hợp lý, khoa học để đảm bảo sự liên kết giữa các phòng ban cũng như tối ưu được diện tích nhất.
 • Thiết kế văn phòng cho thuê cần phải cung cấp đủ nguồn ánh sáng cho nhân viên làm việc. Kiến trúc sư có thể khéo léo kết hợp linh hoạt giữa ánh sáng tự nhiên bằng việc sử dụng những vách kính trong suốt tại vị trí ánh mặt trời chiếu vào và ánh sáng nhân tạo thông qua hệ thống đèn điện để nhân viên trong quá trình làm việc không cảm thấy quá chói hoặc quá mờ gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Văn phòng cho thuê cần phải chú trọng về cảnh quan. Thiết kế cảnh quan phải đẹp, ấn tượng và sáng tạo để ghi dấu ấn với khách hàng đến thuê văn phòng. Thường thì nhiều văn phòng cho thuê sẽ bố trí thêm hệ thống cây xanh, hoa tươi hoặc tô điểm thêm một vài bức tranh để không những tăng thêm vẻ đẹp độc đáo thu hút cho văn phòng mà còn khiến bầu không khí trong văn phòng thêm trong lành, sảng khoái.

Trên đây là những tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng cho thuê. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích để giúp khách hàng lựa chọn được những thiết kế văn phòng cho thuê đúng chuẩn, đẹp và tiện ích, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, công ty tìm đến thuê văn phòng.

Xem thêm:

21+ Ý Tưởng Thiết Kế Văn Phòng Hiện Đại Và Sáng Tạo Trong Năm 2021

99+ mẫu thiết kế văn phòng hiện đại chuyên nghiệp

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế