Không Gian Văn Phòng Là Gì? Đặc Điểm Vai Trò Và Cách Bố Trí Đẹp

Không gian văn phòng là gì hay văn phòng là gì, cách bố trí  như thế nào là hợp lý? Làm sao để thiết kế độc đáo khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhân viên? Bài viết sau đây, ATZ LUXURY sẽ mách bạn cách để thiết kế một không gian văn phòng đẹp – sang – xịn độc đáo. Cùng theo dõi và lưu lại ngay nhé!

1. KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Theo Wikipedia thì văn phòng được định nghĩa như sau:

“Văn phòng hay công sở là tên gọi chỉ chung về một phòng hoặc khu vực làm việc khác trong đó mọi người làm việc hay là những tòa nhà được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động văn phòng (liên quan đến giấy tờ, sổ sách, máy vi tính…). Văn phòng là sự bố trí không gian làm việc và các không gian phụ trợ một cách phù hợp. Từ đó, giúp tối ưu các hoạt động liên quan đến những công việc chung, đối nội, đối ngoại, quản lý công sở của tổ chức đó.”

1. Không gian văn phòng là gì?

Hay nói cách khác thì không gian văn phòng (tên tiếng anh là Office Space) là không gian của một phòng hoặc khu vực làm việc. Không gian văn phòng có thể là 1 phòng hoặc nhiều phòng, tuỳ vào diện tích xây dựng. Không gian văn phòng có thể là toà nhà, cao ốc hoặc chỉ là văn phòng một tầng, một phòng,…

Xem thêm: 99+ Mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất 2021

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG

Nếu như bạn là khách hàng, bạn có muốn hợp tác với một đơn vị có không gian xập xệ, “kém sang” và không khoa học không? Bạn có muốn hợp tác với một đơn vị mà không tôn trọng mình, không có văn phòng “tử tế” để đón tiếp khách hàng không?…

Hay nếu bạn là ứng viên đến phỏng vấn, bạn có muốn đầu quân làm việc ở một không gian tù túng, lộn xộn và bừa bộn không? Hay bạn muốn làm việc ở một môi trường “sang trọng – xịn sò?…. Hay nếu như là nhân viên thì bạn có nỗ lực, cống hiến và gắn bó cho một công ty không coi trọng mình, không coi trong không gian làm việc của nhân viên không? 

2. Tầm quan trọng của không gian văn phòng 

Qua những câu hỏi trên, bạn cảm thấy sao về tầm quan trọng của không gian văn phòng? Còn ATZ thì nghĩ không gian độc đáo là một yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi công ty. Văn phòng sẽ là ấn tượng đầu tiên để cả khách hàng và nhân viên đưa ra đánh giá về giá trị của công ty, về thương hiệu công ty. Đồng thời còn là yếu tố quyết định sự thành công và phát triển của công ty. Và tầm quan trọng này được hiểu chi tiết như:

2.1 Không gian văn phòng đẹp giúp nhân viên thỏa sức sáng tạo, thể hiện tốt năng lực bản thân

Văn phòng sang trọng, độc đáo, sẽ giúp nhân viên thỏa sức sáng tạo, có tâm trạng cảm hứng làm việc hơn là với những bức tường khô khan nhàm chán.

Ngoài ra, văn phòng thoải mãi hỗ trợ nhân viên tối đa sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy được ban lãnh đạo quan tâm và sẽ cống hiến hết mình cho công ty.

2.2 Văn phòng còn là “bộ mặt” của doanh nghiệp

Không chỉ là một không gian làm việc thông thường, văn phòng còn là “bộ mặt” của công ty. Là hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng với khách hàng đối tác. Vậy nên văn phòng phải được thiết kế sao cho thể hiện được hình ảnh thương hiệu, thể hiện được ngành nghề và phong cách của công ty.

3. MỘT SỐ MÔ HÌNH KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG PHỔ BIẾN

3.1 Thiết kế không gian văn phòng mở

3.1 Thiết kế không gian văn phòng mở

Không gian văn phòng mở không những tạo cảm giác thông thoáng, gần gũi và bình đẳng cho nhân viên mà còn tăng tính tương tác và giúp nhân viên trong công ty dễ dàng trao đổi, liên kết với nhau. Giúp cho hiệu quả công việc cao, tối ưu nhất có thể.

3.2 Không gian văn phòng xanh

3.2 Không gian văn phòng xanh

Một ý tưởng thiết kế đang được đông đảo sự chú ý và quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp. Không gian xanh sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho nhân viên. Giúp lấy lại tinh thần, động lực sau những giờ làm việc căng thẳng và áp lực.

3.3 Không gian văn phòng được thiết kế theo phong cách tối giản

3.3 Không gian văn phòng được thiết kế theo phong cách tối giản

Ở đây sự tối giản được thể hiện qua đường nét thiết kế, của phong cách thiết kế. Tối giản không có nghĩa là đơn điệu, tẻ nhạt.

Không gian văn phòng thiết kế theo phong cách tối giản lược bỏ những chi tiết rườm rà, rối mắt sẽ giúp mang đến sự thông thoáng và nhẹ nhàng hơn. Không gây khó chịu và tăng tính áp lực nơi làm việc.

3.4 Thiết kế không gian văn phòng lấy cảm hứng từ logo thương hiệu

3.4 Thiết kế không gian văn phòng lấy cảm hứng từ logo thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu, logo gắn liền với phong cách thiết kế văn phòng sẽ giúp tăng thêm tính đồng nhất của thương hiệu công ty. Tăng thêm sự chuyên nghiệp. Giúp khách hàng đối tác đánh giá cao về giá trị công ty cũng như hình ảnh của công ty sẽ lưu lại trong tâm trí của khách hàng lâu nhất có thể.

3.5 Không gian văn phòng sử dụng vách ngăn bằng kính

3.5 Không gian văn phòng sử dụng vách ngăn bằng kính đang là xu hướng mới nhất hiện nay

Thiết kế không gian sử dụng vách ngăn bằng kính vừa đảm bảo không gian riêng tư cho từng khu vực phòng ban. Lại không tạo cảm giác tù túng, chật hẹp. Vách kính sẽ giúp đánh lừa thị giác người nhìn, vẫn đảm bảo diện tích không gian rộng và thoáng.

>>>Xem thêm: 14+ Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng phổ biến nhất hiện nay

4. CÁCH BỐ TRÍ MỘT SỐ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG CHÍNH

4.1 Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc là không gian tập trung đông nhân sự nhất. Là không gian làm việc của nhiều đội nhóm, phòng ban khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích của công ty mà có thể thiết kế không gian văn phòng làm việc đóng hay mở.  Nhưng dù là không gian nào thì bạn cũng nên chú ý đến sự thuận tiện, công năng và tính thẩm mỹ của không gian.

Bởi không gian có thoải mái, nhân viên mới có thể làm việc tập trung. Không gian tinh tế sẽ giúp nhân viên có tinh thần làm việc và sáng tạo hơn. Và không gian có tiện nghi, khoa học mới có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty.

4.2 Không gian phòng lãnh đạo, giám đốc

Không gian phòng lãnh đạo, giám đốc phải bố trí sao cho phù hợp, tiện nghi: phù hợp di chuyển, đi lại tới các phòng ban. Đồng thời phòng lãnh đạo phải bố trí sao cho thể hiện được đẳng cấp, uy quyền của người lãnh đạo.

4.2 Không gian phòng lãnh đạo, giám đốc

Ngoài ra, cũng nên chú ý tới vấn đề phòng thuỷ để lựa chọn nội thất sao cho phù hợp với mệnh của nhà lãnh đạo. Nhằm mang lại may mắn, sự nghiệp hanh thông phát triển.

4.3 Phòng họp

Phòng họp cần được thiết kế khoa học, gọn gàng và tinh tế. Đặc biệt tránh ảnh hưởng đến bên ngoài. Bởi phòng họp là nơi diễn ra những cuộc họp, những cuộc tranh luận hoặc những lần chia sẻ, gặp gỡ đối tác. Đôi khi những thông tin đó không thể để lộ ra bên ngoài. Vậy nên phòng họp phải đảm bảo tính bảo mật.

nội thất phòng họp

Ngoài ra, phòng họp cũng nên thiết kế chuyên nghiệp và tiện nghi, để những cuộc họp diễn ra suôn sẻ. Đối tác, khách hàng cũng sẽ đánh giá cao về độ chuyên nghiệp của công ty hơn.

4.4 Tiền sảnh, lễ tân

Khu vực sẽ tạo ấn tượng với khách hàng, đối tác đầu tiên chính là khu vực sảnh và lễ tân. Khu vực lễ tân cần được bố trí hài hoà, sang trọng, đặc biệt là tinh tế và tiện nghi.

nội thất quầy lễ tân

Ngoài bàn lễ tân, thì công ty nên đặt thêm khu vực chờ cho khách. Để khách hàng đối tác có thể ngồi nghỉ ngơi, chờ đợi gặp gỡ nhân sự trong công ty. Chỉ một ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên cũng sẽ giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của công ty.

4.5 Không gian khác

Các không gian khác như: khu vực quầy bả, hành lang, party, khu giải trí, thư giãn, hay phòng đọc sách.

thiet-ke-van-phong-cong-ty-vinachi-400m2 (22)

Nếu như công ty có các phòng này thì đây cũng sẽ được coi là những phúc lợi của công ty dành cho nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng về những già công ty mang lại đồng thời sẽ cống hiến hết mình sao cho phù hợp với những lợi ích mà công ty mang đến cho họ.

Ngoài ra, thiết kế những phòng ban như khu vui chơi, party còn là nơi để giúp nhân viên gắn bó với nhau hơn, tăng tương tác và tình đồng đội hơn, hiểu nhau hơn sẽ giúp đạt hiệu quả cao trong công việc.

5. LƯU Ý KHI BỐ TRÍ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG

5. Các lưu ý khi bố trí không gian văn phòng

Bố trí không gian văn phòng phụ thuộc vào tính thẩm mỹ của mỗi chủ doanh nghiệp cũng như đơn vị thiết kế thi công mà doanh nghiệp thuê.

Nhưng cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Không gian phải phù hợp với tính chất, đặc thù công việc của công ty
  • Sự thuận tiện phải được ưu tiên hàng đầu
  • Ánh sáng và sự thông thoáng là yếu tố không thể bỏ qua
  • Lựa chọn nội thất phù hợp
  • Tối ưu hoá diện tích sẽ giúp tận dụng hết mọi vị trí công năng của văn phòng
  •  Dễ thay đổi và tái cấu trúc khi cần

6. MỘT SỐ MẪU TRANG TRÍ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG ĐẸP VÀ ĐỘC ĐÁO

Mẫu 1:

Không gian sảnh văn phòng sang trọng, lịch sự gắn liền với phong cách, hình ảnh thương hiệu, logo

Mẫu 2:

Văn phòng độc đáo với phong cách sử dụng màu sắc tinh tế, phá cách.

Mẫu 3:

Văn phòng mở vừa sang trọng, đẳng cấp lại mang đến sự thoải mái cho nhân viên

Mẫu 4:

Không gian xanh – ý tưởng không gian văn phòng không thể bỏ qua đặc biệt tại những thành phố ồn ào, tấp nập.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin giải đáp không gian văn phòng là gì, đặc điểm vai trò và cách bố trí đẹp sang xịn, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thêm nhiều ý tưởng trang trí độc đáo cho văn phòng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế văn phòng của riêng mình, bạn có thể liên hệ với ATZ LUXYRY. Với đội ngũ nhân viên, KTS chuyên nghiệp cùng phong cách làm việc khoa học, minh bạch. Đảm bảo bạn sẽ có một không gian ưng ý và tối ưu hoá chi phí nhất có thể. Đừng chần chờ, hãy liên hệ với ATZ ngay nhé!

Xem thêm:

Văn phòng hiện đại là gì? Những mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp

Top 10 Công Ty Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Uy Tín Tại Hà Nội

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế