10+ Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng (m2/người) MỚI NHẤT 2021

Thiết kế một không gian làm việc của bất cứ công ty nào cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng nhất định. Đây cũng là thắc mắc của tất cả các chủ doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, bài viết hôm nay ATZ sẽ mang đến cho bạn những thông tin chính xác nhất về vấn đề này.

Vì sao cần tính toán diện tích theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

tieu chuan thiet ke van phong

Trước hết, mỗi người cần hiểu rõ tầm quan trọng của những tiêu chuẩn dành cho thiết kế không gian làm việc. Tại sao nói đây là một yếu tố quan trọng mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua?

 • Thứ nhất, một phòng làm việc đạt đủ tiêu chuẩn chính là không gian làm việc lý tưởng nhất cho nhân viên. Thời gian mỗi nhân viên ở Công ty trung bình khoảng 7-8 tiếng nên việc tạo một không gian đem lại sự thoải mái nhất là điều không thể thiếu dù kinh doanh ở lĩnh vực gì.
 • Thứ hai, tăng năng suất làm việc, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Môi trường dễ chịu, nhân viên thoải mái thì công việc mới có thể hoàn thành tốt được.
 • Thứ ba, thể hiện sự chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu của công ty, doanh nghiệp. Ngược lại, một văn phòng không tuân theo bất cứ quy chuẩn nào chắc chắn sẽ mang đến cảm giác thiếu chuyên nghiệp, đánh mất sự tin tưởng của khách hàng, đối tác.

Xem thêm: 99+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp hiện đại nhất 2021

Tiêu chuẩn về thiết kế diện tích văn phòng mới nhất 2021

Dù là bất cứ công ty nào, mong muốn thiết kế theo phong cách nào, kinh doanh dịch vụ gì cũng cần tuân theo 11 tiêu chuẩn cụ thể dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng diện tích theo m2/người

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo diện tích văn phòng m2/người

Đầu tiên và quan trọng nhất là yếu tố diện tích mỗi khu vực làm việc. Khi tính toán phương diện này, cần dựa vào tính chất công việc, nhu cầu sử dụng.

 • Với nhân viên văn phòng cần chỗ ngồi cố định: có diện tích 4,5m2 – 5m2/người;
 • Với nhân viên làm công việc cần linh động vị trí, di chuyển, trao đổi công việc nhiều có thể chiếm ít diện tích hơn: khoảng 3m2/người;
 • Một số nhân viên với công việc đặc thù như tư vấn, chăm sóc khách hàng,… cần gặp gỡ khách hàng nhiều, không dành nhiều thời gian ở văn phòng thì có thể sử dụng diện tích nhỏ hơn khoảng 2-3m2/người;
 • Phòng họp tùy theo điều kiện, diện tích chung cũng như nhu cầu của doanh nghiệp sẽ có kích thước nhỏ hoặc lớn: nhỏ tối thiểu 20m2 – lớn tối thiểu 40m2;
 • Phòng giám đốc thường có 2 dạng: có khu vực tiếp khách hoặc không. Nếu có khu tiếp khách thì diện tích khoảng 18 – 20m2; không có khu tiếp khách thì khoảng 10m2. Ngoài ra, phòng cũng có thể được thiết kế theo kiểu ưa thích của cá nhân giám đốc.

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc của nhân viên

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng đối với không gian làm việc của nhân viên

Bên cạnh tiêu chuẩn về diện tích, không gian làm việc của nhân viên cũng đòi hỏi phải thiết kế dựa vào số lượng nhân sự, đặc điểm ngành nghề.

Diện tích chỗ ngồi của nhân viên quá chật có thể gây khó chịu, cản trở quá trình làm việc. Ngược lại nếu chỗ ngồi quá rộng có thể gây ra tình trạng thiếu chỗ, không bố trí đủ vị trí cần thiết.

Xem thêm: Ứng dụng nhân trắc học và công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng phòng lãnh đạo, giám đốc

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng phòng lãnh đạo, giám đốc

Phòng lãnh đạo, giám đốc thường được tách riêng để tiện các công việc tiếp khách, trao đổi công việc riêng với nhân viên. Tuy nhiên cũng không được đặt quá xa, khuất tầm nhìn gây sự xa cách giữa sếp và nhân viên.

Tiêu chuẩn diện tích quầy lễ tân, tiền sảnh

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng diện tích quầy lễ tân, tiền sảnh

Khu vực quầy tiếp tân, sảnh chiếm diện tích khá ít trong tổng thể không gian phòng làm việc. Diện tích cụ thể có thể linh động theo từng văn phòng khác nhau, không có tiêu chuẩn cố định. Quầy lễ tân nên là kiểu hình vòng cung hoặc chữ I, kích thước nhỏ, dài khoảng 1500mm.

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về diện tích phòng họp

Như đã nói phía trên, phòng họp có diện tích phòng họp như thế nào đều phụ thuộc vào các yếu tố: diện tích tổng thể, lĩnh vực kinh doanh và nhu cầu của chủ doanh nghiệp. Nếu phòng họp có bàn thì tối thiểu 1.8m2/người; không có bàn thì 0.8m2/người.

Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất văn phòng

Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất văn phòng

Trong một văn phòng, các nội thất chủ yếu là: ghế, bàn làm việc, tủ đựng tài liệu, vách ngăn (nếu cần) và một số nội thất trang trí khác.

 • Với bàn làm việc: bàn nhân viên hiện nay thường có cỡ 1.82 x 0.91 x 0.75 để đặt vừa laptop; chiều cao và chiều rộng gầm bàn cần đảm bảo chỗ để chân thoải mái tối thiểu 580mm.
 • Ghế làm việc: gồm ghế nhân viên làm từ vải, nỉ đơn giản (chiều cao mặt ghế thấp hơn bàn khoảng 300mm); ghế giám đốc là loại ghế lớn, bọc da; ghế sofa nghỉ, tiếp khách,… có chiều cao xấp xỉ 400mm; rộng 600mm trở lên.
 • Tủ tài liệu có thể là tủ chung hoặc tủ cá nhân. Lựa chọn tủ dựa vào diện tích thực của văn phòng.
 • Vách ngăn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp để sử dụng: có thể dùng vách ngăn nhựa, gỗ hoặc kính,…

Ngoài ra, về kiểu dáng, công năng cần căn cứ vào từng vị trí công việc để lựa chọn. Phong cách thiết kế tổng thể cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn nội thất cho văn phòng.

Xem thêm: 14+ Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng phổ biến nhất hiện nay

Những lưu ý khi thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn diện tích

Ngoài những tiêu chuẩn đã nêu phía trên, bạn cũng cần ghi nhớ và chuẩn bị trước một số vấn đề:

 • Tổng số lượng nhân viên làm việc là bao nhiêu? Có các vị trí công việc gì? Diện tích mỗi vị trí (tính theo thông tin phía trên) là bao nhiêu?
 • Có cần sắp xếp riêng những tủ đựng tài liệu không hay có thể sử dụng chung?
 • Lĩnh vực kinh doanh có tính chất như thế nào? Cần thường xuyên đón tiếp khách hàng không?
 • Phong cách thiết kế chủ đạo là gì? Màu sắc chính là gì?

Ánh sáng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về ánh sáng

Văn phòng làm việc đương nhiên không thể thiếu được ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng là yếu tố cần thiết để đảm bảo không gian làm việc tốt nhất cho nhân viên. Mọi vị trí, mọi nhân viên, mọi góc trong văn phòng đều cần cung cấp lượng ánh sáng đầy đủ. Nên sử dụng các loại đèn ánh sáng trắng không gây hại cho mắt, chống lóa, mỏi mắt.

An toàn và phòng tránh cháy nổ

Ở một nơi đông người như văn phòng làm việc thì đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ đương nhiên không thể thiếu. Ngay từ khi lên kế hoạch, bản vẽ thiết kế, chủ doanh nghiệp và các kiến trúc sư đã phải đảm bảo điều kiện an toàn như: cửa thoát hiểm, hộp cứu hỏa, bình chữa cháy,…

Không gian hỗ trợ

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về không gian hỗ trợ

Ngoài không gian làm việc, không gian hỗ trợ cũng là một phần không thể thiếu. Đây có thể là phòng nghỉ ngơi, phòng làm việc tạm, khu vực ăn uống,… tùy theo mỗi công ty khác nhau. Tất nhiên, khu vực này vẫn cần sự thống nhất, tạo thành một tổng thể hài hòa với thiết kế chung của văn phòng.

Một số công ty có diện tích lớn thường bổ sung thêm một số khu vực yên tĩnh, khu vực sáng tạo,… để nhân viên linh động sử dụng theo nhu cầu công việc. Diện tích thiết kế dựa vào diện tích thực tế tổng thể.

Phong thủy

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về phong thủy

Yếu tố phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua, đặc biệt với các đơn vị kinh doanh. Bố trí theo phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn phát triển, thuận lợi. Trong phong thủy phòng làm việc, cần lưu ý đến 5 yếu tố sau:

 • Vị trí của văn phòng dựa vào cung mệnh của chủ doanh nghiệp, tránh vướng cột điện,…phía sau văn phòng nên thoáng đãng, yên tĩnh để tránh ồn ào, ảnh hưởng công việc;
 • Ánh sáng: đừng quên ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ bố trí hợp lý;
 • Bố trí nội thất: tùy theo từng vị trí, đặc thù công việc để sắp đặt;
 • Bổ sung yếu tố xanh bằng một vài cây cảnh đặt trong phòng làm việc;
 • Màu sắc nếu biết kết hợp, lựa chọn đúng sẽ mang lại hiệu quả công việc vô cùng tốt;

Màu sắc

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về màu sắc

Màu sắc chính là công cụ để làm nổi bật lên thương hiệu riêng của từng doanh nghiệp. Mỗi màu sắc mang đến một sắc thái khác nhau cho không gian.

 • Khi phối màu cần lưu ý đến sự tương đồng, tránh phối màu lộn xộn gây rối mắt;
 • Với diện tích nhỏ nên chọn các màu giúp mở rộng không gian như trắng,…; diện tích lớn có nhiều lựa chọn hơn;
 • Văn phòng có ánh sáng tự nhiên ít nên lựa chọn các gam màu ấm, tránh các gam màu lạnh.

Xem thêm: 15+ Lưu ý và nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng

Tuân thủ theo các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc phù hợp, đem lại hiệu suất làm việc cao. Hy vọng các thông tin phía trên đã giúp ích cho bạn trong vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế