Kích thước lỗ ban là gì? Ý nghĩa của kích thước lỗ ban

Thời gian gần đây, các chủ đề về kích thước lỗ ban là gì? Cách đo chính xác theo kích thước lỗ ban? Ý nghĩa kích thước lỗ ban?…. được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội. Bởi lẽ đây được xem là một dụng cụ thiết yếu trong quá trình thiết kế và thi công nhà ở hay mộ phần. Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến kích thước lỗ ban nhé.

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước lỗ ban

Kích thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban được biết đến là thước đo phong thuỷ trong lĩnh vực xây dựng. Dụng cụ thường được sử dụng chủ yếu khi thiết kế và thi công nhà ở, mộ phần. Trên thước được chia thành các cung tốt, cung xấu theo phong thuỷ, qua đó giúp người dùng chọn lựa những kích thước tốt, tránh những kích thước xấu, mang lại những điều tốt đẹp khi xây dựng nhà cửa.

Nguồn gốc kích thước lỗ ban

Thước lỗ ban là phát minh của bậc thầy về xây dựng và phong thuỷ nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc thời bấy giờ. Ông có tên là Lỗ Ban, chính vì thế thước đo phong thuỷ do ông tìm thấy cũng đặc biệt được mang tên “thước lỗ ban”. Cho đến tận bây giờ, công dụng của thước đo phong thuỷ này vẫn nhận được rất nhiều sự tin dùng của giới xây dựng trong và ngoài nước.

Ý nghĩa kích thước lỗ ban

Thông thường khi xây dựng nhà cửa, ông bà ta thường có thói quen sẽ xem ngày giờ cũng như hướng xây nhà phong thuỷ. Tuy nhiên một vấn đề quan trọng không kém bạn cần phải lưu ý là xem kích thước lỗ ban phù hợp và tốt, nhằm mang lại những điều tốt đẹp, bình an và hạnh phúc cho gia đình. Việc xây dựng theo kích thước lỗ ban sẽ giúp bạn tránh những cung xấu, tiềm ẩn nguy cơ mang những điều không tốt, không may mắn cho gia đình.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là nếu ngôi nhà của bạn được xây theo đúng phong thuỷ về giờ, ngày và hướng nhưng không đúng cung tốt trong thước lỗ ban thì cũng không đảm bảo sự vẹn toàn may mắn cho gia chủ. Chính vì thế kích thước lỗ ban nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú trọng của ông bà ta từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ.

Cách đo kích thước lỗ ban chuẩn xác nhất

Thước lỗ ban có nhiều loại, tuy nhiên nhìn chung cách sử dụng các loại thước đều giống nhau. Phía trên thước được chia thành các cung lớn, trong cung lớn chia thành các cung nhỏ mang những ý nghĩa tốt và xấu. Thông thường các cung tốt thường có màu đỏ, cung xấu được quy định màu đen.

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến nhất, mỗi loại có ứng dụng riêng trong lĩnh vực xây dựng:

 • Thước lỗ ban 52cm dùng để đo kích thước rỗng hay còn gọi là kích thước thông thủy thường được dùng trong xây ô cửa sổ, cửa chính, ô thoáng, cửa đi, cửa sổ, giếng trời,…

Xem thêm >>> Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư

 • Thước lỗ ban 42,9cm được dùng để đo các chi tiết trong nhà như kích thước phủ bì khối nhà, bệ bếp, tủ, giường,…
 • Thước lỗ ban 39cm được dùng trong xây dựng mộ phần, bàn thờ, mồ mả,…

Trên mỗi loại thước sẽ được chia nhiều cung xấu tốt khác nhau, mang nhiều ý nghĩa trong phong thuỷ cũng như cách tính khác nhau mà người đọc cần lưu ý để có thể sử dụng đúng và phù hợp nhất.

Thước lỗ ban 52cm

Thước lỗ ban 52cm  được chia thành 8 cung theo tứ tự từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng, trong đó có 4 cung tốt và 4 cung xấu. Mỗi cung sẽ được chia thành nhiều cung nhỏ hơn, qua đó giúp người dùng dễ dàng khi sử dụng.

Cách chia cung phong thuỷ trong thước lỗ ban 52cm

 • Cung quý nhân là cung tốt đầu tiên mang ý nghĩa bạn bè trung thành, con cái hiếu thảo, thành đạt, gia đình hạnh phúc. Để chọn kích thước cung này người dùng cần áp dụng công thức tính: n x L + (0.015 đến 0.065). Trong đó L=0.52m, n= 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,….
 • Cung hiểm hoạ là một cung xấu, nếu phạm phải cung này, gia chủ sẽ gặp cảnh ly tán, cuộc sống tha phương, thiếu thốn, gia đạo có người đau ốm,…Cách tính: n x L + (0.07 đến 0.13).
 • Cung thiên tai là cung xấu trong thước lỗ ban 52cm, nếu gia chủ xây nhà phạm phải cung xấu này, gia đình sẽ gặp đau ốm triền miên, mất tài mất lộc, cuộc sống khó khăn, vợ chồng bất hoà. Cách tính: n x L + (0.135 đến 0.195).
 • Cung thiên tài mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ, mai mắn về tài lộc, gia đạo yên vui, con cái được nhờ vả, sung túc. Cách tính: n x L + (0.2 đến 0.26).
 • Cung phúc lộc là một cung tốt, mang lại sự sung túc cho gia đạo, sự nghiệp phát triển, mọi việc thuận lợi, gặp nhiều mai mắn, con cái thông minh hiếu học, ngoan hiền. Cách tính: n x L + (0.265 đến 0.325).
 • Cung cô độc là cung rất xấu theo phong thuỷ, gia đạo bất hoà, con cái hư hỏng, lâm vào cảnh biệt ly đến chết. Cách tính: n x L + (0.33 đến 0.39).
 • Cung thiên tặc có ý nghĩa xấu với những điều không mai mắn cho gia đình, lâm vào cảnh tù ngục, bệnh tật, tai bay vạ gió. Cách tính: n x L + (0.395 đến 0.455).
 • Cung tể tướng là cung tốt cuối cùng trong thước lỗ ban, mang lại cuộc sống sung tốc, con cái tấn tài tấn lộc, gia chủ luôn gặp mai mắn. Cách tính: n x L + (0.46 đến 0.52).

Thước lỗ ban 42.9cm

Thước lỗ ban chiều dài 42.9cm được chia thành 8 cung: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản với 4 cung tốt là Tài, Nghĩa, Quan, Bản. Tên gọi các cung phong thuỷ cũng phần nào thể hiện được ý nghĩa tốt xấu trong từng kích thước. Trong mỗi cung sẽ được chia thành những cung nhỏ với những ý nghĩa cụ thể nhất, giúp người dùng có thể hiểu và sử dụng đúng.

Cách đo thước lỗ ban 42.9cm,Các cung tốt, xấu trong thước lỗ ban 42.9cm

Thước lỗ ban 39cm

Tương tự như các loại thước lỗ ban trên, thước lỗ ban 39cm cũng được chia thành 6 cung tốt và 4 cung xấu. Trong mỗi cung được chia thành những cung nhỏ với những ý nghĩa riêng giúp người dùng có thể sử dụng đúng nhu cầu và mục đích của bản thân.

Thước lỗ ban mộ phần 39cm

10 cung của thước lỗ ban 39cm gồm có: Cung Đinh – Cung Hại – Cung Vượng – Cung Khổ – Cung Nghĩa – Cung Quan – Cung Tử – Cung Hưng – Cung Thất – Cung Tài. Mỗi tên gọi các cung đều phần nào thể hiện được sự tốt đẹp hay không mai mắn của cung đó. Người dùng cần tìm hiểu thật kỹ để không gặp những sai lầm đáng tiếc trong quá trình xây dựng mộ phần hay thiết kế bàn thờ gia tiên.

Có nên tin tưởng tuyệt đối vào kích thước lỗ ban?

Một số bạn đọc vẫn đang thắc mắc rằng có nên tin tưởng tuyệt đối vào thước lỗ ban hay không. Chúng tôi xin trả lời với bạn đọc rằng thước lỗ ban được xem như một dụng cụ “đo” phong thuỷ với mức độ chính xác cao và những ý nghĩa tốt xấu nhất định, qua đó giúp người dùng có thể ứng dụng hiệu quả trong việc xây dựng nhà cửa hay mộ phần.

Từ xưa đến nay kích thước lỗ ban nhận được rất nhiều sự tin tưởng và tin dùng của ông bà ta, cho đến tận bây giờ trong giới phong thuỷ hay xây dựng vẫn ứng dụng cách tính này. Tuy nhiên nếu bạn theo trường phái tự do với những quan điểm mới, bạn có thể xem đây như một tài liệu tham khảo và ứng dụng chọn lọc trên công trình xây dựng của gia đình mình.

Xem thêm >>> Cách áp dụng thuật phong thủy trong thiết kế nội thất hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và chi tiết nhất về kích thước lỗ ban là gì, ý nghĩa của kích thước lỗ ban theo góc nhìn từ phong thủy bạn mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về mảng kiến thức này. Tất cả các công trình thiết kế thi công nội thất của ATZ LUXURY đều được các KTS cân nhắc thiết kế theo yếu tố chuẩn phong thủy bạn có thể tham khảo. 102+ nội thất chung cư đẹp mà  ATZ LUXURY đã triển khai thực hiện.

Bạn có thể quan tâm:

Những điều cần tránh khi xây nhà mới gia chủ cần lưu ý

Biên tập nội dung: Nguyễn Thu ( thietkenoithatatz.com)

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế