Cách sắp xếp bố trí bàn ghế trong nhà hàng đẹp và khoa học

Cách sắp xếp bố trí bàn ghế nhà hàng ATZ LUXURY. Đây là một trong những yếu tố then chốt trong nội thất nhà hàng quyết định thành công của nhà hàng. Vậy làm thế nào để bố trí bàn ghế nhà hàng đẹp mắt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải thỏa đáng bạn nhé!

cach sap xep bo tri ban ghe trong nha hang atz luxury

Các cách bố trí bàn ghế nhà hàng đẹp mắt

Thông thường khoảng cách sắp xếp bố trí giữa các bàn ăn trong nhà hàng tối thiểu từ 70 – 80cm nhằm đảm bảo quá trình phục vụ khách hàng cho nhân viên và di chuyển dễ dàng cho thực khách.

Sắp xếp đáp ứng theo yêu cầu

Sắp xếp đáp ứng theo yêu cầu vốn xuất phát từ Pháp, theo tiếng Pháp là À La Carte. Điều này có nghĩa là khách hoàn toàn có thể gọi bất kỳ món lẻ nào theo menu.

sap-xep-ban-ghe-theo-yeu-cau

Việc sắp xếp bàn ghế theo mô hình đáp ứng theo yêu cầu không quá khó. Bạn chỉ cần tách riêng các bàn với nhau, có khoảng trống đủ để phục vụ bàn dễ dàng mang đồ ăn đến cho khách.

Sắp xếp bàn ghế theo thực đơn cố định

Tại các nhà hàng, thực đơn cố định sẽ cố định các món, thường là 5 món, 7 món hoặc 9 món. Hình thức kinh doanh nhà hàng thực đơn cố định thường được lựa chọn trong các bữa tiệc gia đình, gala dinner, tiệc cưới…

bo-tri-ban-ghe-co-dinh

Một số nguyên tắc sắp xếp bàn ghế theo thực đơn cố định cần ghi nhớ là:

  • – Khoảng cách bình quân từ bàn đến tường là 1m.
  • – Khoảng cách trung bình giữa các khách là 70cm.
  • – Khoảng cách thấp nhất giữa các ghế ở mỗi dãy là 50cm.

Sắp xếp bàn ghế nhà hàng ăn nhanh

Ở nhà hàng ăn nhanh, khách hàng thường tự phục vụ. Vì thế, khoảng trống giữa các bàn ghế nên rộng rãi để khách hàng thuận tiện di chuyển khi lấy thức ăn. Khoảng cách tối thiểu giữa các dãy bàn ghế nên là 1m. Bên cạnh đó, các bàn ăn cũng nên được tách riêng để khách hàng chủ động sắp xếp chỗ ngồi của mình.

sap-xep-ban-ghe-nha-hang-anh-nhanh

Sắp xếp bàn ghế theo nhà hàng Á ÂU

Thông thường, trong các nhà hàng Á Âu, bàn ghế sẽ được sắp xếp theo dãy để đón khách đoàn.

nha-hang-phong-cach-chau-au-2

Đồng thời, bàn của chủ tiệc sẽ được đặt ở vị trí trung tâm nhằm giúp chủ tiệc dễ dàng quan sát khách mời.

Khi có 2 chủ tiệc, sẽ có 2 bàn trung tâm, nhưng người ta sẽ cân nhắc để lựa chọn chủ tiệc có vai trò quan trọng hơn để ngồi vào vị trí trung tâm hơn.

Sắp xếp bàn ghế nhà hàng bình dân

Trong nhà hàng bình dân, bàn ghế có thể sắp xếp theo dãy hoặc tách bàn riêng lẻ. Nhìn chung, bàn ghế trong nhà hàng bình dân thường được làm từ nhựa hoặc inox, nên việc sắp xếp lại theo số lượng khách là rất đơn giản.

nha-hang-binh-dan

Trong quá trình sắp xếp bàn ghế nhà hàng bình dân, chủ quán chỉ cần chú ý đến việc tối ưu không gian để đón được tối đa khách.

Sắp xếp bàn ghế cho phòng VIP của nhà hàng

Phòng VIP thường dành cho party nhỏ, gia đình, đối tác… Do đó, thường được sắp xếp 1 bàn duy nhất.

Với những bữa ăn thân mật, bàn ăn nên là hình tròn, ghế sắp xếp xung quanh. Nhờ vậy, mọi người sẽ thấy ấm cúng và gần gũi hơn.

phong-vip-nha-hang

Các bữa ăn trang trọng hơn có thể sử dụng bàn cỡ nhỏ hơn, hình vuông. Và ghế cũng sắp xếp xung quanh bàn nhưng không quá gần nhau.

>>>Xem thêm: NGUYÊN TẮC VÀ CÁCH PHỐI MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NHÀ HÀNG

Những lưu ý khi bố trí sắp xếp bàn ghế nhà hàng

Bố trí bàn ghế đồng bộ theo phong cách chủ đạo

Việc lựa chọn bàn ghế như thế nào sẽ thể hiện gu thẩm mỹ của chủ quán. Nếu bạn không có khiếu nghệ thuật, hãy chọn bàn ghế đồng bộ theo một phong cách chủ đạo.

Có nghĩa là, các bộ bàn ghế này sẽ được thiết kế sẵn. Bạn sẽ không mất thời gian phải nghĩ chiếc bàn này hợp với kiểu ghế này.

Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức để chọn bàn ghế. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn bàn ghế sao cho phù hợp với phong cách tổng thể của cả nhà hàng.

Bố trí theo diện tích không gian

Bạn hãy lựa chọn bàn ghế theo không gian sẵn có. Chẳng hạn, nhà hàng có diện tích bé, bạn không nên chọn những bộ bàn ghế cồng kềnh, có nhiều họa tiết. Như vậy, nhà hàng trông có vẻ sẽ chật chội, ngột ngạt… Và điều này đương nhiên sẽ khiến khách hàng mất đi cảm hứng ăn uống.

Ngược lại, không gian nhà hàng rộng rãi không nên chọn những bộ bàn ghế quá bé. Bàn ghế quá rộng khiến khách cảm tưởng nhà hàng của bạn không đắt khách, nên họ sẽ hạn chế bước vào.

Bố trí bàn ghế kết hợp trang trí

Nếu như bạn đã sắp xếp bàn ghế theo 2 nguyên tắc trên mà nhà hàng vẫn không như bạn mong muốn, bạn có thể kết hợp thêm trang trí.

Giữa các bàn, bạn có thể lựa chọn đặt thêm cây xanh, hoặc treo tranh trên tường, treo đèn ngay trên bàn ăn… Những đồ vật trang trí này sẽ giúp cho nhà hàng có thêm màu sắc và ấn tượng hơn nhiều.

Trên đây là một số gợi ý để bạn bố trí bàn ghế nhà hàng của mình xinh đẹp và gọn gàng. Nếu cần được tư vấn trực tiếp từ kiến trúc sư, vui lòng liên hệ tới ATZ bạn nhé!

Xem thêm:

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế