Thiết kế bếp nhà hàng: Tiêu chuẩn + Quy tắc bố trí không gian

Với kinh nghiệm trong thiết kế nhà hàng, chúng tôi nhận thấy thiết kế bếp ăn nhà hàng khoa học sẽ đảm bảo đúng thời gian phục vụ thực khách cũng như giúp quá trình nấu nướng trở nên hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, việc nắm rõ tiêu chuẩn thiết kế phòng bếp nhà hàng cho phép khu vực nấu nướng trở nên sang trọng hơn, giúp kéo thực khách đến thưởng thức. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn diện tích bếp nhà hàng

tieu-chuan-thiet-ke-bep-nha-hang

Thông thường, các nhà hàng dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho khu bếp và các khu vực lân cận.

Bếp nhà hàng sẽ hoạt động theo mô hình bếp một chiều. Vì vậy, thiết kế bếp ăn công nghiệp hướng tới thao tác thuận tiện: sơ chế, chế biến, khu rửa dụng cụ, vệ sinh. Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp phù hợp và bố trí chúng hợp lý.

Tiêu chuẩn vệ sinh bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn vệ sinh bếp nhà hàng

Thời gian dọn dẹp và vệ sinh thường tốn nhiều thời gian ngoài thời gian nấu nướng. Các thiết bị nhà bếp có thể được thiết kế để đặt trên tường hoặc gắn trên bánh xe để giảm thiểu vết bẩn trên bê tông. Trong tất cả các khu bảo quản thực phẩm, hãy cân nhắc thiết kế chậu rửa.

Khu vực bếp thiết kế phải thông thoáng và dễ dàng quan sát

Khu vực bếp thiết kế phải thông thoáng và dễ dàng quan sát

Khi nói đến quản lý nhà bếp, đầu bếp chính có rất nhiều thứ để xử lý. Chỉ chuẩn bị bữa ăn, lên thực đơn, gọi món, kiểm soát tính thống nhất trong kho, … Hơn nữa, vai trò của bếp trưởng thường là quản lý và phân công công việc cho nhân viên. Lập kế hoạch cho một nhà bếp được giám sát thuận tiện để làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn cho việc nấu nướng.

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng

Nhà hàng muốn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên khi xây dựng khu bếp của khách sạn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng đầy đủ. Ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất do đặc điểm của phòng bếp. Người làm bếp cần phải kiểm soát chặt chẽ màu sắc của thực phẩm, vì nếu không đủ ánh sáng sẽ rất rủi ro và bữa ăn sẽ không đạt yêu cầu.

Hệ thống khí gas

Việc bố trí thi công hệ thống gas ổn định để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng là điều mà các chủ nhà hàng cần đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng hệ thống dẫn khí phải đáp ứng các yêu cầu của nhà bếp thương mại. Hơn nữa, các nhà hàng cần cử công nhân liên tục rà soát hệ thống dẫn gas để đảm bảo không xảy ra tình trạng xấu xảy ra.

Hệ thống thông gió hút mùi

he-thong-thong-gio

Nhiệt lượng tỏa ra cộng với mùi khét của thức ăn khiến căn phòng bếp rất khó chịu trong quá trình nấu nướng. Vì vậy khu bếp của nhà hàng cần được lắp đặt hệ thống thông gió. Việc khử mùi phải đảm bảo phù hợp với phòng bếp khi chọn máy hút khói để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tối đa.

Thiết kế bếp nhà hàng đảm bảo tuân thủ theo quy tắc

Đầu tiên bạn cần lưu ý những quy định liên quan đến việc xin giấy phép thành lập mô hình nhà hàng và những quy định về cấu hình mặt bằng khi dự tính bố trí không gian nhà hàng. Bên cạnh đó, đối với từng khu vực cũng có quy tắc như sau:

Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm

Nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho hoặc chỉ mua từ bên ngoài rồi mang đi đóng gói tạm thời. Tại khu vực này, đề xuất xây dựng và lắp đặt giá inox và bồn rửa bát hợp lý, mục đích tổ chức khu sơ chế nhằm thúc đẩy công việc của người làm bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vực gia công

Khu vực gia công

Sản phẩm sau khi sơ chế sẽ được vận chuyển đến khu vực chế biến thực phẩm, băm nhuyễn, nhào bột, nhào nặn, vo viên, nêm gia vị …Thiết bị bếp bao gồm: bàn cắt, bàn mài, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột khu chế biến, nếu xây dựng thì chừa phòng bếp đủ rộng để làm chức năng cho 3 đến 4 đầu bếp. Những sản phẩm, vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực này nên làm nên những vật liệu nhẵn và bóng như thép không gỉ hay đá… Để người làm bếp thực hiện công việc nấu nướng trơn tru và tốt hơn.

Khu vực chế biến

Khu vực chế biến

Tại thời điểm này, thức ăn đã sơ chế sẽ được chuyển đến bàn chờ gần với phạm vi của đầu bếp, bao gồm các thiết bị nấu: nồi xào, lò nướng, hầm, tủ hấp, bếp chiên, bếp nướng, bếp, á, lò nướng, máy hút mùi …

Phân chia và chuẩn bị thức ăn

Phân chia và chuẩn bị thức ăn

Khu vực ngăn chia là khu vực cần có phòng sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, đồ ăn chế biến sẵn, đồ chín được ngăn ra khu vực này. Vì vậy khu vực này bao gồm các thiết bị bếp có tính năng và thành phần giữ nhiệt thức ăn, thiết bị đáp ứng mức độ vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

Khu vực thu hồi, rửa bát, khử trùng

Khu vực thu hồi, rửa bát, khử trùng

Các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: xe thu hồi, bàn thu hồi có hố xả rác, chậu rửa, tủ inox nhiều tầng, vòi rửa bát, sấy bát, máy sấy bát … Khi thực khách dừng ăn uống, bát đĩa sẽ được nhắc nhở. vị trí này. Thực hiện nội quy bếp ăn của nhà hàng đảm bảo hoạt động khoa học, có tổ chức, quy củ, hợp lý, hiện đại và khoa học.

Hy vọng bài viết này giúp các chủ nhà hàng năm rõ những tiêu chuẩn cũng như quy tắc khi thiết kế bếp nhà hàng để giảm thiểu những lãng phí và tối đa hóa lợi nhuận. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội nhà hàng nhưng chưa có kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế uy tín hãy liên hệ ngay ATZ LUXURY để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới (Update 2020)

5 điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng cần phải ghi nhớ

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế