Văn phòng hiện đại là gì? Những mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp

Văn phòng hiện đại đang là lựa chọn được các doanh nghiệp ngày nay ưu tiên hàng đầu. Đây là kiểu văn phòng gì mà có sức hút lớn đến như vậy? Lợi ích mà văn phòng dạng này mang lại cho các doanh nghiệp là gì? Và hiện nay, có những loại hình xây dựng như thế nào? Tất cả các vấn đề này sẽ được ATZ giải đáp trong bài viết hôm nay. Cùng theo dõi nhé!

Văn phòng hiện đại là gì?

van-phong-hien-dai-la-gi

Văn phòng từ trước đến nay được sử dụng để gọi tên những nơi làm việc. Văn phòng hiện đại hiểu đơn giản là những nơi làm việc thiết kế theo hướng hiện đại, phù hợp với sự phát triển của các doanh nghiệp hiện nay cả về công năng và thẩm mỹ. Các văn phòng này thường sở hữu những trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiện ích tối đa. Ngoài ra, sử dụng từ ngữ này cũng để dễ dàng phân biệt với các văn phòng truyền thống trước đây.

Vai trò, ý nghĩa của mô hình văn phòng hiện đại là gì?

vai-tro-van-phong-hien-dai-la-gi

Không phải ngẫu nhiên mà các mô hình văn phòng theo hướng hiện đại trở lên phổ biến với các doanh nghiệp ngày nay. Những lợi ích mà kiểu thiết kế văn phòng này đem đến là không thể phủ nhận:

  • Tăng cường sự kết nối giữa các nhân viên: một điều mà các văn phòng truyền thống không thể có.
  • Tăng hiệu quả làm việc nhóm: các nhân viên có sự kết nối nhất định thì đương nhiên, làm việc nhóm cũng đạt kết quả tốt hơn nhiều;
  • Tạo môi trường làm việc năng động, lý tưởng: đây là một điều vô cùng quan trọng đối với quá trình làm việc của nhân viên.
  • Khẳng định sự chuyên nghiệp, tính thương hiệu riêng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh;
  • Và cuối cùng cũng là quan trọng nhất chính là tăng doanh thu. Tất cả những lợi ích trên đều hướng đến ý nghĩa cốt lõi: tăng hiệu suất làm việc, đem về doanh thu lớn hơn cho doanh nghiệp cũng như cá nhân nhân viên.

Vì sao phải xây dựng mô hình văn phòng hiện đại

vi-sao-xay-dung-mo-hinh-van-phong-hien-dai

Thực tế, các văn phòng theo hướng truyền thống trước đây không có được những ưu điểm kể trên, đặc biệt là về vấn đề kết nối giữa các nhân viên. Nên mô hình cũ chỉ còn phù hợp với các công ty yêu cầu sự bảo mật cao, các nhân viên có sự riêng lẻ về tính chất công việc.

Để phát triển trong thời đại hiện nay, thì một môi trường hiện đại, năng động, phá bỏ sự nhàm chán, khép kín là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: 100 mẫu thiết kế văn phòng hiện đại đẹp nhất hiện nay

Các loại hình văn phòng hiện đại

Với sự sáng tạo, các văn phòng hiện đại không gò bó theo một kiểu khuôn mẫu bất kì nào. Có rất nhiều kiểu mô hình để các công ty lựa chọn. Doanh nghiệp nên cân nhắc đến các yếu tố riêng để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với hình ảnh, thương hiệu của mình.

Mô hình văn phòng với không gian xanh

mo-hinh-van-phong-hien-dai-xanh

Xu hướng bảo vệ môi trường, xây dựng một không gian xanh, sạch là điều mà các thiết kế hiện nay hướng đến. Cây cối xanh không chỉ đem đến những lợi ích về sức khỏe mà sắc xanh còn có nhiều tác động tích cực đến tinh thần, tâm trạng của mỗi người. Bổ sung thêm màu xanh tự nhiên ở văn phòng làm việc sẽ giúp nhân viên nâng cao khả năng sáng tạo, giải tỏa tâm trạng stress, tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra, các cây xanh còn có ý nghĩa phong thủy đem đến tài lộc, sức khỏe,…

Mô hình văn phòng ảo

mo-hinh-van-phong-ao

Đây là mô hình thích hợp với các Công ty nhỏ, Starup mới thành lập, không có nhiều kinh phí. Kiểu văn phòng này không còn xa lạ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Hiểu đơn giản đây là một văn phòng như địa điểm giao dịch của doanh nghiệp với địa chỉ. Ưu điểm lớn nhất của loại văn phòng này chính là chi phí thấp mà vẫn tạo được sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Đồng thời, các Công ty cũng tiết kiệm được khoản lớn chi phí cho việc thuê thiết kế, mua nội thất, trang thiết bị cần thiết.

Mô hình văn phòng chia sẻ CoWorking Space

mo-hinh-van-phong-chia-se

Một dạng văn phòng giúp tiết kiệm chi phí doanh nghiệp hiệu quả nữa chính là văn phòng chia sẻ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sở hữu một địa chỉ công ty chất lượng, khẳng định thương hiệu, vừa tốn ít chi phí thuê mặt bằng. Đây thực sự là một giải pháp không tồi cho các chủ doanh nghiệp hiện nay.

Nhiều công ty, doanh nghiệp trong cùng một văn phòng còn có thể hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm đối tác, khách hàng,… Từ đó các chủ doanh nghiệp cũng mở rộng được  các mối quan hệ làm ăn.

Mô hình văn phòng 2m

Mô hình văn phòng 2m

Vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa đảm bảo tính kết nối chính là lợi ích mà mô hình văn phòng này mang lại. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì kiểu văn phòng này càng được ưa chuộng hơn nữa. Sự khác biệt giữa kiểu văn phòng 2m với văn phòng truyền thống chính là sự kết nối vẫn được tạo lập ngay trong không gian tác biệt. Thay vì ngăn cách bằng các bức tường thì ngày nay, các kiến trúc sư thường sử dụng vách ngăn kính, vách ngăn trong suốt,…

Mô hình văn phòng mở

Mô hình văn phòng mở

Đây là mô hình văn phòng được lựa chọn nhiều, mang đặc trưng của các phong cách thiết kế hiện đại. Một không gian mở mang đến nhiều lợi ích nổi bật:

  • Tiết kiệm tối đa diện tích tổng thể nên phù hợp với cả các văn phòng có diện tích khiêm tốn;
  • Lợi ích rất lớn trong việc gắn kết các nhân viên, tăng sự kết nối, tăng tiến độ công việc hiệu quả;
  • Tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng các bức tường, vách ngăn cách;

Mô hình văn phòng đa năng thông minh

mo-hinh-van-phong-thong-minh

Không gian làm việc đa năng thông minh hiểu đơn giản là một văn phòng với nhiều chức năng khác nhau. Không gian đa năng là nơi tích hợp nhiều mục đích sử dụng như nơi làm việc, giải trí, thư giãn,… Ngoài ra cũng có thể là phòng họp, phòng thuyết trình,… Như vậy, nhân viên vừa có thể làm việc, vừa có thể thư giãn những lúc căng thẳng, mệt mỏi,…

Mô hình văn phòng hiện đại trọn gói

Mô hình văn phòng hiện đại trọn gói

Đây là dịch vụ văn phòng cho thuê cùng tất cả các tiện ích đi kèm của một văn phòng cao cấp. Bạn có thể tận hưởng mọi tiện ích tốt nhất mà không cần lo lắng quá nhiều đến chi phí phát sinh như điện, nước,… hoặc các chi phí sửa chữa ban đầu. Sử dụng mô hình này cũng giúp doanh nghiệp khẳng định sự chuyên nghiệp, uy tín với các đối tác, khách hàng.

Xem thêm: 14+ Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng phổ biến nhất hiện nay

Giải pháp xây dựng mô hình văn phòng hiện đại

Để lựa chọn được một mô hình văn phòng phù hợp với doanh nghiệp, các chủ đầu tư cần tính toán đến các yếu tố sau:

Dựa vào quy mô công ty doanh nghiệp

Quy mô có quyết định rất lớn đến loại hình văn phòng. Nếu quy mô nhỏ nên lựa chọn các văn phòng tiết kiệm, đơn giản, tối ưu chi phí. Ngược lại, quy mô lớn, chuyên nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Dựa vào mô hình kinh doanh và đặc thù công việc

Đặc thù công việc ảnh hưởng đến cách thiết kế của văn phòng. Mỗi công việc đều có một điểm riêng nên cần chú ý để chọn lựa mô hình văn phòng phù hợp. Ví dụ: đặc thù công việc về sáng tạo thì cần một môi trường năng động, không gian mở, tạo cảm hứng,…

Vấn đề tài chính

Giải pháp xây dựng mô hình văn phòng hiện đại

Đây có thể nói là một trong những vấn đề “đau đầu” nhất của các chủ doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động. Nếu có kinh phí lớn có thể lựa chọn các mô hình tốn kém nhiều chi phí. Kinh phí không nhiều thì nên ưu tiên lựa chọn các mô hình kinh phí thấp hơn.

Dựa vào sự tác động của mô hình đối với nhân viên

Trung bình mỗi nhân viên đều ở công ty đến ⅓ thời gian của một ngày nên không gian làm việc có tác động rất lớn. Thiết kế văn phòng phải tạo động lực, thúc đẩy nhân viên hứng thú làm việc, cống hiến.

Hình ảnh Văn hóa công ty

Mỗi Công ty có một nét văn hóa mang đặc trưng riêng. Văn hóa không phù hợp với văn phòng sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp, là điểm trừ lớn trong mắt khách hàng. Hãy cân nhắc khi lựa chọn nhé!

Văn phòng hiện đại là xu hướng ngày nay được các Công ty lựa chọn. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp khẳng định tên tuổi, thương hiệu, đưa công ty phát triển hơn nữa trên thị trường cạnh tranh. Hy vọng các kiến thức trong bài đã giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: 10+ Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng (m2/người) MỚI NHẤT 2021

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế