Ứng dụng nhân trắc học và công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng

Nhân trắc học và công thái học ngày càng được áp dụng phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng. Vì có thể nâng cao hiệu suất làm việc, giảm các bệnh văn phòng cho người lao động, tạo môi trường làm việc thoải mái, gia tăng sự gắn kết của nhân viên và công ty. Vậy nhân trắc học và công thái học, ứng dụng trong thiết kế văn phòng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Các thông tin về nhân trắc học

Nhân trắc học là gì?

nhan-trac-hoc-lam-viec

Nhân trắc học là bộ môn khoa học đo đạc kích thước các bộ phận trên cơ thể con người. Nhân trắc học phát triển từ khoa nhân chủng học – môn khoa học chuyên nghiên cứu con người.

Khi mới hình thành, bộ môn nhân trắc học được dùng để phân biệt dân tộc, chủng tộc, giới tính và các đặc điểm cá nhân.

Sau đó, bộ môn này được nhiều người đón nhân và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, nhân trắc học còn nhanh chóng được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế máy móc và thiết kế nội thất.

>>>Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất văn phòng hiện đại đẹp nhất 2021

Mục đích của nhân trắc học

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that

Hiện nay, người ta chia nhân trắc học thành 2 loại là nhân trắc động và nhân trắc tĩnh. Như bạn cũng biết đây, đa phần các đồ dùng, sản phẩm tiêu dùng và hoạt động sản xuất hàng ngày đều có liên quan đến các tư thế hoạt động của con người.

Chính vì thế, người ta dùng nhân trắc động để làm cơ sở cho thiết kế các máy móc, hoạt động sản xuất, không gian hoạt động… Còn nhân trắc tĩnh được dùng làm cơ sở để sản xuất các sản phẩm ứng với tư thế tĩnh của con người.

Vai trò ý nghĩa của nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

vai-tro-cua-nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-van-phong-1

Những người có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế nội thất sẽ biết rằng, nhân trắc học là điều kiện cần và đủ để thiết kế nội thất văn phòng nói riêng và thiết kế nội thất nói chung.

Đối với những người ngoài nghề, chúng ta có thể hiểu vai trò ý nghĩa của nhân trắc học trong thiết kế nội thất qua 2 ý sau đây:

 • – Thứ nhất: Việc tính toán các thông số dựa trên nhân trắc học sẽ cho ra đời các sản phẩm có tính ứng dụng cao.
 • – Thứ hai, các thông số chính xác góp phần bảo vệ sức khỏe, hạn chế các loại bệnh văn phòng.

Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

 • – Chiều cao nội thất văn phòng: Số liệu chiều cao của con người chính là nhân trắc học. Và số liệu này quyết định tới chiều cao của nội thất trong văn phòng như chiều cao bàn ghế, chiều cao tủ, giá sách, quầy lễ tân hành chính,…
 • – Chiều cao ngồi: Tương tự như chiều cao đứng, nhân trắc học giúp xác định chiều cao ngồi trong thiết kế ghế ngồi trong văn phòng dành cho nhân viên, giám đốc, ghế ngồi tiếp khách… Chiều cao ngồi thông thường của nam giới là 84,4 và của nữ giới là 79,5. Dựa trên thông số này, người ta sẽ thiết kế ghế ngồi văn phòng phù hợp.
 • – Chiều rộng vai: Dựa trên chiều rộng vai theo nhân trắc học, kiến trúc sư sẽ tính toán kích thước tựa ghế, tủ,…

Ngoài ra, một số thông số nhân trắc học khác cũng được sử dụng trong thiết kế nội thất văn phòng đó là chiều dài tay, chiều dài chân, chiều cao đầu, trọng lượng cơ thể…

Tất tần tật thông tin về công thái học

Công thái học là gì?

cong-thai-hoc-la-gi

Tương tự như nhân trắc học, công thái học cũng được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất văn phòng nói riêng. Công thái học được hiểu là bộ môn khoa học ra đời với mục đích làm giảm khoảng cách giữa con người và môi trường xung quanh.

Vai trò của công thái học

congthaihoc

Công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng sẽ mang đến không gian làm việc với các vật dụng làm việc đúng chức năng của nó, giúp cho hiệu suất công việc tăng cao, giảm hậu quả không đáng có đối với con người.

Như vậy, công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng đang dần thay đổi không gian làm việc, thay vì cứ áp dụng 1 form cũ. Qua đó, người lao động sẽ yêu thích và cảm thấy hạnh phúc hơn khi được làm việc trong đó.

Ứng dụng của công thái học trong văn phòng

cong-thai-hoc

Một số ứng dụng nổi bật của công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng có thể kể đến là:

 • – Mang lại tính linh hoạt: Công cụ làm việc hoặc nội thất văn phòng chứa nhiều yếu tố như sở thích, phù hợp với mục đích và khả năng của người lao động.
 • – Đảm bảo sử dụng hợp lý: Thiết kế phải hữu ích cho người sử dụng, giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn.
 • – Đơn giản và trực quan: Thiết kế nội thất đảm bảo về mặt thẩm mỹ nhưng phải dễ sử dụng.
 • – Giảm các rủi ro: Sản phẩm làm ra phải giảm được các rủi ro không mong muốn, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động.
 • – Cung cấp ánh sáng tốt: Ánh sáng tốt, không khí trong lành… là những thứ không nên bỏ qua trong môi trường làm việc. Vì những điều này giúp người lao động cảm thấy thoải mái, nhờ đó phấn chấn và hứng khởi hơn khi làm việc.

Những lợi ích, tổn hại khi áp dụng và không áp dụng công thái học

loi-ich-cong-thai-hoc

Qua tìm hiểu khái niệm về công thái học và ưu điểm của môn khoa học này, bạn có thể thấy, khi áp dụng công thái học trong thiết kế nội thất sẽ mang lại các yêu điểm như:

 • – Tạo ra môi trường làm việc thân thiện với người lao động.
 • – Đồ nội thận đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, tính linh hoạt và sở thích của người dùng.
 • – Hạn chế được rủi ro và tác động tiêu cực đến người lao động.

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất áp dụng công năng học có 1 nhược điểm là yêu cầu sự cải tiến liên tục. Vì thế, đòi hỏi sự đầu tư kinh phí đối với chủ doanh nghiệp.

Ngược lại, không áp dụng công thái học trong thiết kế nội thất thì chúng ta chỉ việc áp dụng form văn phòng, nội thất cũ cho tất cả mọi người, không tốn kém kinh phí đầu tư, thiết kế. Nhưng trong quá trình làm việc, người dùng phải chấp nhận rủi ro và những tác dụng tiêu cực, không có động lực cải tiến hiệu suất, dẫn đến sự luân chuyển nhân sự liên tục.

Thiết kế văn phòng áp dụng nhân trắc học và công thái học thể hiện qua các yếu tố nào?

van-phong

Thiết kế văn phòng áp dụng nhân trắc học và công thái học thể hiện qua các yếu tố sau đây:

 • – Ghế công thái học: Đây là những chiếc ghế có thể giảm đau lưng cho người bị đau lưng. Qua đó, người bị đau lưng sẽ có 8 tiếng làm việc bớt mệt mỏi hơn, hiệu quả hơn.
 • – Bàn nâng hạ thông minh: Như vậy, người lao động có thể thay đổi trạng thái làm việc đứng và ngồi một cách linh hoạt. Nhờ đó, giảm được tình trạng đau vai và tay, qua đó giảm được sự mệt mỏi khi làm việc trong thời gian dài.
 • – Trang thiết bị hiện đại: Giảm đau mắt do nhìn vào màn hình máy tính, giảm viêm khớp ngón tay khi sử dụng bàn phím máy tính thường xuyên.
 • – Văn phòng được thiết kế theo nhân trắc học và công thái học giúp người dùng cảm thấy văn phòng làm việc thoải mái, dễ chịu hơn, không xem văn phòng chỉ là nơi làm việc, đến rồi về.

Lợi ích khi văn phòng áp dụng nhân trắc học và công thái học

Lợi ích khi văn phòng áp dụng nhân trắc học và công thái học

Có rất nhiều lợi ích được chỉ ra khi thiết kế nội thất văn phòng áp dụng nhân trắc học và công thái học. Chẳng hạn như:

 • – Tăng hiệu quả làm việc: Vì nhân trắc học và công thái học hỗ trợ người làm việc một cách tốt nhất, nên thúc đẩy kết quả làm việc.
 • – Nâng cao sức khỏe nhân viên: Những bệnh văn phòng như đau lưng, mỏi cổ, đau khớp cổ tay, ngón tay, mỏi mắt, đau đầu… sẽ giảm thiểu nếu được các ứng dụng của nhân trắc học và công thái học hỗ trợ.
 • – Thể hiện giá trị con người và văn hóa công ty: Văn phòng làm việc được chăm chút cẩn thận giúp người sử dụng cảm thấy mình được đề cao ở đó. Đồng thời, bản sắc riêng được thể hiện, nhờ vậy, văn hóa công ty được nâng cao.

Qua đây, chúng ta đã tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng nhân trắc học và công thái học trong thiết kế nội thất văn phòng. Có thể thấy, nhân trắc học và công thái học mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như người lao động.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về thiết kế văn phòng có ứng dụng nhân trắc học và công thái học, vui lòng liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của ATZ nhé!

Xem thêm:

10+ Vật liệu trong thiết kế nội thất văn phòng phổ biến nhất 2021

15+ Lưu ý và nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế