15+ Lưu ý và nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng

Để thiết kế và hoàn thiện nội thất văn phòng, các chủ doanh nghiệp thường phải bỏ ra một khoản chi phí tương đối lớn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những lưu ý và nguyên tắc khi thiết kế nội thất văn phòng để hoàn thiện công trình một cách hoàn hảo, xứng đáng với công sức và tiền bạc đã đầu tư nhé. Mặc dù có khá nhiều điều cần quan tâm, nhưng bạn đừng bỏ sót bất kỳ lưu ý và nguyên tắc nào nếu muốn nội thất văn phòng được hoàn hảo nhất nhé!

Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng

Lưu ý về thương hiệu và hình ảnh công ty khi thiết kế nội thất văn phòng

Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng

Nguyên tắc thứ nhất: thiết kế nội thất văn phòng phải nhận diện được thương hiệu công ty là yêu cầu nhiều chủ đầu tư đưa ra. Việc sử dụng màu sắc, hình khối và đặc trưng của thương hiệu trong thiết kế nội thất văn phòng sẽ khiến cho văn phòng của bạn có bản sắc riêng. Đối với khách thăm quan, họ sẽ cảm thấy tin tưởng để lựa chọn dịch vụ mà bạn cung cấp. Còn đối với nhân viên, họ sẽ thêm yêu mến và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Hãy định hình phong cách trước khi thiết kế văn phòng

Hãy định hình phong cách trước khi thiết kế văn phòng

Nguyên tắc thứ 2: trước khi tiến hành thiết kế thi công nội thất văn phòng, chủ đầu tư và kiến trúc sư cần xác định rõ với nhau phong cách thiết kế chủ đạo. Khi bạn chắc chắn về phong cách, bạn sẽ tập trung thiết kế theo một hướng nhất quán. Điều này không chỉ giúp không gian văn phòng gọn gàng, đầy đủ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong việc thiết kế nội thất văn phòng.

Thiết kế vị nhân sinh

Thiết kế vị nhân sinh là thiết kế đáp ứng nhu cầu của người dùng, giúp cải tiến một việc gì đó… Không giống như trước kia, kiến trúc sư sẽ sáng tạo theo ý của mình rồi mong người dùng hưởng ứng hoặc chấp thuận. Nhưng thiết kế vị nhân sinh sẽ tập trung vào con người, rồi mới sáng tạo trong khuôn khổ cải tiến được điều gì đó.

Đảm bảo công năng

Đảm bảo công năng là lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất văn phòng. Bởi vì, nội thất thỏa mãn nhu cầu sử dụng sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu suất làm việc.

thiet-ke-van-phong-Đảm bảo công năng

Đảm bảo tất cả công năng không có nghĩa là bành trướng nội thất. Thay vào đó, chúng ta cần sắp xếp và lựa chọn nội thất một cách hợp lý, có thể sử dụng nội thất đa năng để tối ưu hóa diện tích. Như vậy cũng sẽ giúp văn phòng gọn gàng, thông thoáng hơn, việc di chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thẩm mỹ ở mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau. Do đó, thẩm mỹ trong thiết kế của văn phòng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng sẽ khác với văn phòng hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

thietke-van-phong-Đảm bảo tính thẩm mỹ

Nhưng tựu chung thì thẩm mỹ thể hiện ở cách bố trí nội thất, ánh sáng chan hòa, phối màu ăn ý… Văn phòng có tính thẩm mỹ sẽ mang đến cho nhân viên sự hứng khởi, hăng say với công việc. Vì thế, thiết kế nội thất văn phòng nên đề cao tính thẩm mỹ, để lại dấu ấn riêng trong từng lĩnh vực hoạt động.

Tối ưu diện tích và không gian

Đất chật – người đông đặt ra bài toán tối ưu diện tích và không gian trong thiết kế. Kiến trúc sư sẽ làm cách nào đó để trong 1 diện tích nhất định có thể sắp xếp nội thất thoải mái cho một lượng nhân sự dự kiến trước.

thiet-ke-noi-that-van-phong-Tối ưu diện tích và không gian

Cách tối ưu diện tích và không gian tốt nhất có lẽ là lựa chọn nội thất văn phòng đa năng, hạn chế chi tiết trang trí rườm rà, những đồ vật to nên kê áp lưng vào tường, hạn chế sử dụng vách ngăn kín, sử dụng cửa kính thay cho tường kín để tạo ra không gian mở,…

Đảm bảo cân bằng và đối xứng

Cân bằng đối xứng tạo ra cảm giác đồng nhất, duyên dáng và đơn giản. Đồng thời sự cân bằng đối xứng còn làm cho nhân viên cảm nhận được sự đối xử công bằng, không thiên vị. Qua đó họ sẽ thêm gắn kết và yêu thích công việc, có nhu cầu được gắn bó thời gian dài với công ty.

Đảm bảo tính bền vững và lâu dài

Chúng ta sẽ mất một khoản kinh phí khá lớn từ khâu thiết kế đến thi công nội thất văn phòng. Vì thế, khi bắt đầu thực hiện công trình của mình, bạn cần cân nhắc tính bền vững và lâu dài của công trình. Để đảm bảo tính bền vững cho văn phòng, bạn nên chọn nội thất có độ bền cao, không bị lỗi mốt theo thời gian.

Đảm bảo tính bền vững và lâu dài

Tạo điểm nhấn

Trong không gian làm việc, nếu mọi thứ cứ đều đều sẽ tạo ra sự nhàm chán. Vì thế, bạn cần có điểm nhấn trong thiết kế văn phòng của mình. Điểm nhấn ở đây có thể là màu sắc nổi bật hơn, chất liệu sử dụng lạ hơn, hoa văn khác biệt hơn…

Tạo điểm nhấn

Thông thường, điểm nhấn chỉ được tạo ra ở một không gian nhất định, không tràn lan. Bởi vì quá nhiều điểm nhấn lại khiến người nhìn có cảm giác ngột ngạt, khó chịu.

Hài hòa không gian

Muốn văn phòng làm việc thực sự ấn tượng thì bạn nên làm mọi thứ hài hòa với nhau. Hài hòa là sự đồng nhất, gắn kết của mọi thành tố trong thiết kế. Chúng có thể hài hòa với nhau trên một hoặc nhiều phương diện như màu sắc, chủ đề, kiểu dáng, thẩm mỹ…

Lưu ý phải hài hòa không gian khi thiết kế văn phòng

Sự hài hòa sẽ mang lại sự gắn kết trong không gian. Qua đó, tăng tính thẩm mỹ cho không gian làm việc, giúp nhân viên thêm yêu thích văn phòng của mình.

Lưu ý Không gian làm việc

Không gian làm việc cần đảm bảo thoải mái cho mọi nhân viên. Chẳng hạn, bàn làm việc không được chật chội, đụng bên này, đụng bên kia… Ghế ngồi và bàn phải có kích thước phù hợp, không ảnh hưởng đến tư thế ngồi và sức khỏe của người lao động…

thiet-ke-noi-that-van-phongLưu ý Không gian làm việc

Nhìn chung, hãy tạo cho mọi người không gian làm việc thoải mái nhất. Có như vậy, hiệu suất làm việc mới được nâng cao.

Lưu ý đến phong thủy khi thiết kế văn phòng

Phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng và thiết kế bất kỳ công trình nào, trong đó có thiết kế nội thất văn phòng. Văn phòng hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng, tài lộc cho công ty và toàn bộ ban lãnh đạo cũng như nhân viên trong công ty.

Lưu ý đến phong thủy

Yếu tố phong thủy càng cần chú trọng trong thiết kế phòng làm việc của cấp lãnh đạo. Bởi vì phòng làm việc của các sếp chính là nơi tập trung nhiều vượng khí nhất.

Nguyên tắc chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên luôn là yếu tố được chú trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Bởi vì, nhân viên của bạn không thể suốt ngày làm việc trong ánh đèn điện được. Ban ngày, được làm việc bằng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn và năng lượng hơn. Bởi vậy, trong văn phòng nên có nhiều cửa sổ kính để ánh sáng tự nhiên được chan hòa. Đề phòng trường hợp những ngày nắng gắt, bạn nên lắp đặt hệ thống rèm cửa để có thể linh động mở ra đóng vào.

Nguyên tắc chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên được chú trọng nhưng hệ thống đèn điện cũng không bị bỏ qua. Đèn điện hỗ trợ cung cấp đủ sáng để nhân viên làm việc, bảo vệ mắt.

Lưu ý khi trang trí vật dụng

Vật dụng trang trí là thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất văn phòng. Vật dụng trang trí sẽ giúp văn phòng sinh động, đáng yêu hơn.

Với những đồ dùng trang trí chung, nên chọn theo chủ đề và phong cách đã thống nhất trước đó. Việc này sẽ góp phần tạo nên tính đồng nhất, hòa hợp cho không gian chung.

Vật dụng trang trí trên từng bàn làm việc có thể do nhân viên tự lựa chọn. Bởi bàn làm việc là không gian riêng tư nhất của nhân viên trong văn phòng làm việc.

Lưu ý khi trang trí vật dụng phòng làm việc của nhân viên

Lưu ý chọn đơn vị thiết kế nội thất văn phòng uy tín

Tất nhiên rồi, để thiết kế và thi công nội thất văn phòng đạt chất lượng tốt, bạn cần lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín.

Có nhiều yếu tố để đánh giá đơn vị uy tín như: Hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nội thất, đội ngũ kiến trúc sư có bằng cấp và kinh nghiệm, có nhiều khách hàng review tốt, đã thực hiện nhiều dự án tương tự, có người thân quen giới thiệu…

Bạn có thể cân nhắc thêm để lựa chọn đơn vị phù hợp nhé. Theo đó, ATZ là đơn vị thiết kế và thi công nội thất tương đối uy tín, đã được nhiều chủ đầu tư tin tưởng và lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới ATZ để được tư vấn rồi mới đưa ra quyết định cho riêng mình.

Trên đây là những nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng mà các kiến trúc sư và chủ đầu tư cần biết. Hy vọng những bài viết trên giúp các chủ đầu tư có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

14+ Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng phổ biến nhất hiện nay

6 lý do giải thích tại sao nên thiết kế nội thất văn phòng

Thảo Phương -theitkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế