[Eco- friendly]Xu hướng thiết kế nội thất xanh cho nhà phố 2021

Xu hướng thiết kế nội thất xanh cho nhà phố ngày càng thịnh hành. Sự xuất hiện của yếu tố xanh trên những mảng tường khô cứng hay những mảng diện tích trống trải sẽ mang lại một không gian sống trong lành, dễ chịu và mát mẻ.

Nội thất xanh không đơn thuần là đưa cây xanh vào trong nhà, mà nó còn là từ ngữ biểu thị cho nhiều yếu tố khác như tiết kiệm năng lượng, tận dụng đồ cũ, tái chế, tái sử dụng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường… Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm đầy đủ về thiết kế nội thất xanh nhé.

Thiết kế nội thất nhà phố thân thiên môi trường là gì?

thiet-ke-noi-that-than-thien-moi-truong

Thiết kế nội thất xanh còn có tên gọi là thiết kế nội thất phong cách Eco. Nó là từ thể hiện cho khái niệm thiết kế nội thất thân thiện với môi trường.

Những đặc tính nổi bật của phong cách thiết kế nội thất xanh cho nhà phố có thể kể đến là:

  • Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có nguồn gốc thiên nhiên hoặc vật liệu tái chế.
  • Sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
  • Thiết kế mang tính bền vững cao và có khả năng tái sử dụng.

Bên cạnh 3 đặc tính trên, thiết kế nội thất xanh còn mang đến vẻ đẹp thiên nhiên, giúp người dùng cảm thấy thân thiện, tiện nghi, gần gũi và chan hòa với thiên nhiên.

Lợi ích việc sử dụng nội thất thân thiện môi trường

Lợi ích việc sử dụng nội thất thân thiện môi trường

Sử dụng nội thất thân thiện với môi trường mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Lợi ích đó không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Bởi vì, các loại vật liệu thân thiện với môi trường, có nguồn gốc thiên nhiên sẽ giảm thiểu tác động của hóa học đến sức khỏe con người. Trên thị trường đang tồn tại rất nhiều vật liệu không được kiểm tra mức độ an toàn và phát khí thải. Do đó, việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường sẽ giảm thiểu được vấn đề này.

Bên cạnh đó, vật liệu thân thiện với môi trường vẫn đảm bảo các yếu tố nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, mang lại lợi ích tối ưu khi sử dụng.

Những mẹo thiết kế nội thất xanh thân thiện môi trường cho nhà phố

Quan tâm tới chất liệu xanh thân thiện môi trường theo nguyên tắc 3R

Mô hình 3Rs: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế để bảo vệ môi trường

Thiết kế nội thất xanh thường gắn liền với nguyên tắc 3R, tức là reduce, reuse, recycle (tái giảm, tái sử dụng và tái chế).

Để áp dụng nguyên tắc 3R này, bạn có thể:

  • Reuse: Sử dụng những món đồ cũ để làm vật trang trí hoặc tạo thành đồ vật có tính năng mới. Nhờ đó, chúng ta giảm được việc đào thải đồ cũ ra môi trường và có thể tiết kiệm tiền mua đồ mới thay thế.
  • Recycle – Vật liệu tái chế: Những vật liệu tái chế phổ biến nhất hiện nay là gỗ, mây, tre, cói, đất sét, gạch đỏ, thủy tinh, giấy,…
  • Reduce: Tối đa hóa chức năng vật dụng sẽ giúp bạn hạn chế việc mua sắm các đồ nội thất riêng lẻ.

Trong đó, vật liệu thân thiện với môi trường nên được sử dụng nhiều nhất. Chẳng hạn, gỗ công nghiệp thường được lựa chọn vì có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên, nhưng nó lại là phần tận dụng của gỗ thừa. Ủng hộ sử dụng gỗ công nghiệp sẽ phần nào đó giảm khai thác rừng bừa bãi do nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên giảm xuống.

Không gian mở nhiều ánh sáng

Không gian mở nhiều ánh sáng

Không gian thoáng đãng hay bí bách do ánh sáng mặt trời quyết định rất nhiều. Nếu không gian sống của bạn được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ thoáng đãng, dễ chịu hơn. Vì thế, trong thiết kế nội thất xanh cho nhà phố, các kiến trúc sư luôn đề cao không gian mở bằng cách:

  • Sử dụng nhiều cửa kính để đón ánh sáng tự nhiên.
  • Có thể thiết kế giếng trời để tận dụng ánh sáng mặt trời.
  • Mở thêm hoặc mở rộng cửa sổ.
  • Phân bố không gian hợp lý.

Ưu tiên sử dụng đồ đa năng

Thiết kế nội thất nhà phố với việc sử dụng đồ đa năng thông minh

Để giảm thiểu sử dụng vật liệu làm đồ nội thất, người ta đã tìm ra một giải pháp mới là ưu tiên sử dụng đồ nội thất đa năng.

Nội thất đa năng được hiểu là một đồ nội thất có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như bàn trà và ghế sofa có thiết kế thêm tủ kín để đựng sách vở. Hoặc ghế sofa tích hợp giường ngủ…

Bên cạnh tiết kiệm vật liệu, nội thất đa năng còn giúp tiết kiệm diện tích trong từng không gian sống. Qua đó, nhà phố sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp và thoáng mát hơn.

Tái chế và tái sử dụng

Tái chế và tái sử dụng

Tái chế và tái sử dụng là 2 vật liệu không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất thân thiện với môi trường.

Vật liệu tái chế là vật liệu sau khi sử dụng có thể khôi phục lại để tạo ra những đồ dùng mới. Như đã nói ở trên, vật liệu tái chế thường được sử dụng là mây, tre, cói, giấy, vải, gạch đỏ,… Đặc biệt, gỗ là vật liệu tái chế được sử dụng nhiều nhất.

Trong một thời gian ngắn, gỗ đã bị vật liệu nhựa (không thân thiện với môi trường) lấn át. Nhưng vài năm trở lại đây, xu hướng nhà thân thiện với môi trường lên ngôi, gỗ lại được người dùng ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn.

Tái sử dụng có nghĩa là chúng ta tận dụng đồ cũ, biến chúng thành nội thất có chức năng mới hoặc biến chúng thành vật dụng trang trí đẹp mắt, sinh động. Chẳng hạn, chỉ một vài thao tác nhỏ, kết hợp với sức sáng tạo vô biên, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những lọ hoa, chậu hoa bằng vỏ lon hoặc vỏ chai nước vứt đi.

Kết hợp không gian xanh trong toàn bộ ngôi nhà

Kết hợp không gian xanh trong toàn bộ ngôi nhà

Yếu tố xanh nên được kết hợp trong toàn bộ ngôi nhà để tạo nên sự đồng bộ, hài hòa. Cùng với đó, yếu tố không gian xanh kết hợp sẽ tạo ra các hệ thống dễ dàng hơn, chẳng hạn hệ thống điện, nước, giúp tiết kiệm kinh phí cho chủ đầu tư.

Ưu tiên sử dụng nội thất có độ bền cao

Ưu tiên sử dụng nội thất có độ bền cao

Trong phong cách thiết kế nội thất xanh, nội thất được lựa chọn cần có chất liệu bền bỉ, có thể sử dụng trong thời gian dài và tái sử dụng.

Chất liệu bền bỉ mang lại nhiều tác động tích cực đến gia chủ. Thứ nhất, bạn sẽ không tốn tiền mua sắm để thay thế, sửa chữa đồ nội thất. Thứ 2, sau 1 thời gian sử dụng lâu dài, nếu bạn đã cảm thấy chán về mặt mẫu mã, bạn có thể tặng cho người khác hoặc tái chế với mục đích khác.

Việc hạn chế thay thế đồ nội thất cũng phần nào đó góp phần bảo vệ môi trường. Sắm mới tức là cần nguyên liệu để sản xuất mới, dẫn đến khai thác tự nhiên hoặc tạo ra khí thải trong quá trình sản xuất.

Sử dụng thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng

su-dung-thiet-bi-dien-tu-tiet-kiem-nang-luong

Quá trình sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì thế, trong thiết kế nội thất xanh, các kiến trúc sư thường tư vấn khách hàng sử dụng thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng.

Thay vì sử dụng điện năng quá thường xuyên, bạn có thể tận dụng năng lượng từ tự nhiên sức gió, sức nước…

Một số thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng tiết kiệm năng lượng phổ biến hiện nay có thể kể đến là bình nóng lạnh năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời,…

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các thiết bị điện tử gắn nhãn tiết kiệm năng lượng để sử dụng.

Trên đây là một số nguyên tắc và gợi ý để thiết kế nội thất xanh cho nhà phố. Phong cách nội thất này đã được yêu thích và ứng dụng tại nhiều quốc gia phát triển. Gần đây, xu hướng thiết kế nội thất xanh cũng dần trở nên phổ biến và được người Việt Nam lựa chọn.

Bởi vậy, nhu cầu tìm đơn vị thiết kế nội thất xanh nhà phố tăng cao. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin đơn vị thiết kế và thi công nội thất xanh cho nhà phố, đừng quên liên hệ tới ATZ nhé.

Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm và đã thực hiện qua rất nhiều dự án thiết kế nội thất xanh, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà thật mới mẻ, để cuộc sống thêm thuận tiện và hạnh phúc.

Bạn yên tâm, kinh phí để đầu tư cho thiết kế và thi công nội thất mà bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng khi trao gửi niềm tin cho ATZ. Bởi vì, chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Vì thế, đừng quên liên hệ trực tiếp với ATZ để được tư vấn miễn phí khi bạn có nhu cầu thiết kế nội thất xanh – Eco nhé!

Xem thêm tin tức nhà phố:

100 mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp hiện đại 2021

10+ Nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất nhà phố mới nhất 2021

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế