Văn phòng truyền thống là gì? Khái Niệm và Ưu Nhược Điểm

Thiết kế văn phòng làm việc là nỗi trăn trở của nhiều lãnh đạo. Đặc biệt với sự xuất hiện của nhiều loại hình văn phòng mới như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ có ưu thế về chi phí như hiện nay lại càng khó lựa chọn hơn. Tuy nhiên, với doanh nghiệp có định hướng phát triển lâu dài thì văn phòng truyền thống lại là ưu tiên hàng đầu. Để trả lời cho câu hỏi này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ATZ LUXURY nhé!

Văn phòng truyền thống là gì?

Văn phòng truyền thống hay còn được gọi là văn phòng làm việc riêng. Văn phòng này thuộc sử hữu và quản lý của một doanh nghiệp duy nhất. Đồng thời văn phòng có tính chất cố định, độc lập cao thể hiện qua việc bố trí và sắp xếp đồ nội thất.

van-phong-truyen-thong la-gi

Không gian làm việc của kiểu văn phòng này là không gian riêng tư, bảo mật bởi những vách tường phân chia rạch ròi giữa các phòng ban. Về sự sáng tạo của văn phòng này thường không có, trừ những văn phòng của tập đoàn lớn như Google, Samsung, Apple vẫn sử dụng kiểu văn phòng truyền thống và có đầu tư sáng tạo, trang trí để mang đậm chất thương hiệu của mình.

>>>Xem thêm: So sánh văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại

Đặc điểm của văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống mặc dù có vẻ hơi khô khan, tẻ nhạt nhưng nếu biết cách trang trí, tân trạng thì sẽ mang đến một không gian hoàn toàn mới mẻ, mang đậm hình ảnh thương hiệu. Văn phòng không chỉ đảm bảo sự riêng tư, tính bảo mật mà văn phòng còn giúp doanh nghiệp tăng sự uy tín với khách hàng, đối tác. Bởi chính hình ảnh văn phòng cũng đã thể hiện được sự ổn định, cách làm việc rõ ràng của công ty.

Văn phòng truyền thống được đánh giá là một phần không thể thiếu đối với công ty có định hướng phát triển lâu dài, bền vững. Vậy kiểu văn phòng này còn mang những đặc điểm gì? Có những ưu và nhược điểm như thế nào mà vẫn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi có nhiều kiểu văn phòng mới, độc đáo và hấp dẫn như hiện nay? Cùng tìm hiểu qua những đặc điểm dưới đây nhé!

2.1 Ưu điểm văn phòng truyền thống

Ưu điểm văn phòng truyền thống

Thứ nhất: Pháp lý ổn định

Văn phòng truyền thống có tính ổn định về mặt pháp lý rất cao. Bởi vì các thông tin của doanh nghiệp đều được công khai minh bạch như: địa chỉ, thông tin liên hệ,… Vậy nên các vấn đề về hợp đồng hoặc thủ tục đăng ký kinh doanh đều diễn ra thuận lợi hơn.

Thứ 2: Tăng niềm tin cho khách hàng và đối tác

Một doanh nghiệp có văn phòng làm việc riêng, những vấn đề liên quan đến gặp đối tác và trao đổi công việc sẽ diễn ra tại văn phòng. Điều này không những làm tăng tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp mà còn tăng sự tin tưởng với khách hàng và đối tác. Đồng thời, khi có văn phòng trao đổi riêng còn thể hiện sự tinh tế và giúp tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng, đối tác kinh doanh.

Thứ 3: Xây dựng thương hiệu và văn hoá riêng

Lợi thế của văn phòng truyền thống đó chính là có thể thoải mái thiết kế, tự đưa ra những quy định sao cho phù hợp với văn hoá của công ty mà không sợ bị ảnh hưởng hay tổn hại bó buộc như những văn phòng dạng chia sẻ.

Còn về hình ảnh thương hiệu. Một văn phòng khoa học, chuyên nghiệp sẽ thể hiện được đẳng cấp tinh tế của doanh nghiệp đó. Văn phòng chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với quý khách hàng, đối tác ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên.

Ngoài ra, hình ảnh văn phòng ấn tượng sẽ tạo được điểm nhấn và ghi điểm cộng với ứng viên. Đồng thể hiện được sự chuyên nghiệp và môi trường làm việc tốt ứng viên có thể gắn bó lâu dài được.

2.2 Nhược điểm văn phòng truyền thống

Mô hình nào cũng có mặt tích cực và mặt hạn chế riêng, Nhưng nếu biết cách khắc phục mặt hạn chế đó giảm bớt đi thì bạn hoàn toàn có thể có được một không gian văn phòng hoàn mỹ. Văn phòng nào dù có được ưa chuộng đến đâu cũng không thể không tránh khỏi những mặt khuyết điểm và văn phòng truyền thống cũng vậy. Dưới đây là những mặt hạn chế bạn có thể tham khảo.

Nhược điểm văn phòng truyền thống

Thứ nhất: Chi phí cao

Chi phí bao gồm chi phí thuê mặt bằng dài hạn, xây dựng và chi phí nội thất cao. Bởi thời gian hợp đồng thuê văn phòng thường dài hạn, đồng thời chi phí cho việc thi công thiết kế tốn kém không ít ngân sách công ty.

Những vách ngăn văn phòng cố định gây tốn kém và là vấn đề lớn khi doanh nghiệp muốn thay đổi phong cách thiết kế nội thất trong văn phòng.

Thứ 2: Hạn chế mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau

Việc thiết kế văn phòng sẽ là một cản trở lớn trong việc tăng tương tác với các nhân viên trong trông ty. Bởi các phòng ban chỉ làm việc trong một không gian nhất định, khó chia sẻ, gắn kết với các phòng ban khác.

Thứ 3: Tốn kém thời gian

Xây dựng văn phòng truyền thống sẽ khiến cho chủ doanh nghiệp phải chờ đợi khá lâu để đơn vị thi công thiết kế hoàn thành từng giai đoạn. Điều này không những gây tốn kém thời gian chờ đợi mà cả thời gian quản lý, giám sát thi công.

Có nên lựa chọn văn phòng truyền thống

Như các thông tin đã chia sẻ ở mục trên, các bạn cũng đã có thể nắm rõ được văn phòng truyền thống là gì và có đặc điểm như thế nào. Để trả lời cho câu hỏi có nên lựa chọn văn phòng này không thì bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây để đưa ra quyết định lựa chọn nhé!

Lựa chọn văn phòng truyền thống dựa trên mục đích và định hướng phát triển của doanh nghiệp mình.

Nếu như bạn đang muốn xây dựng một văn phòng ổn định, bền vững và uy tín thì kiểu văn phòng truyền thống là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Còn nếu như bạn định hướng xây dựng văn phòng sáng tạo thì không gian văn phòng mở, văn phòng hiện đại,…là văn phòng bạn nên chọn.

Chọn văn phòng truyền thống phù hợp quy mô doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, văn phòng này khá tốn kém chi phí. Vậy nên, bạn phải phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty theo quy mô lớn hay nhỏ. Quy mô như thế nào có thể lựa chọn mô hình phù hợp?

Còn theo ATZ LUXURY, nếu muốn thiết kế văn phòng truyền thống, trước tiên nguồn vốn của doanh nghiệp bạn phải đảm bảo. Hay nói cách khác, quy mô công ty bạn phải lớn, khả năng đầu tư cao thì bạn nên thiết kế. Còn nếu quy mô văn phòng nhỏ, giới hạn thì bạn nên xem xét cân nhắc và lựa chọn phong cách phù hợp hơn.

Kết luận

Sau bài viết trên, ATZ LUXURY hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về văn phòng truyền thống và có thể đưa ra đánh giá, quyết định lựa chọn mô hình phù hợp cho doanh nghiệp mình hay không. Nhìn chung, không có một không gian hay phong cách thiết kế nào là hoàn hảo và không mang những khuyết điểm cả, chỉ là bạn có biết cách sắp xếp, thiết kế và tính toán đúng đắn hay không thôi. Bởi kiểu văn phòng nào cũng có hai mặt, chúng ta biết khắc phục nó thì sẽ tăng thêm sự hoàn hảo của nó lên thôi.

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm phong cách thiết kế phù hợp với định hướng kinh doanh thì bạn có thể liên hệ với ATZ – kiến trúc sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tình.

Xem thêm:

Văn phòng hiện đại là gì? Những mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp

Văn phòng xanh là gì? Khái niệm, bản chất và tiêu chí đánh giá

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế