KÍCH THƯỚC TỦ GIÀY: CÁCH CHỌN TIÊU CHUẨN THEO PHONG THỦY

Tủ giày là một món nội thất được đặt ngay cạnh lối ra vào, nó không chỉ là món đồ cất giữ giày dép đơn thuần, mà còn là đồ nội thất trang trí giúp không gian trở lên hấp dẫn và gọn gàng hơn. Nhưng sử dụng tủ giày nhựa kích thước bao nhiêu thì hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn kích thước tủ giày tiêu chuẩn phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

TỦ GIÀY LÀ GÌ?

kích thước tủ đựng giày dép

Tủ giày là đồ nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng được sử dụng để chứa đựng và bảo quản giày dép của các thành viên trong nhà. Tủ giày thường được đặt ở ngay cửa ra vào.

Tủ giày có nhiều loại khác nhau. Theo cách thiết kế, tủ giày có thể phân thành hai loại: Tủ giày truyền thống và tủ giày thông minh.

  • Tủ giày truyền thống là kiểu tủ được đóng bằng gỗ, có cửa, bên trong chia thành các ngăn kệ khác nhau.
  • Tủ giày thông minh là kiểu tủ mà kệ nơi để giày được linh động xoay theo một trục, trục này cũng gắn liền với cửa tủ.

Mỗi loại tủ có ưu nhược điểm khác nhau. Ưu điểm của tủ giày thông minh là nhỏ gọn và chứa đựng được nhiều đôi giày, phù hợp với các không gian nhỏ hẹp. Tuy nhiên, tủ giầy thông minh lại không cất trữ được các đôi boot cổ cao. Điều này có thể dễ dàng thực hiện ở các loại tủ giày truyền thống.

>>>Xem thêm: Top 5 mẫu tủ giày chung cư  được chọn mua nhiều nhất trong 2020

TỦ ĐỂ GIÀY CAO BAO NHIÊU THÌ HỢP LÝ?

kích thước tủ để giày

Trong phong thủy, căn nhà được chia thành ba phần, người, trời và đất. Trong đó tủ giầy thuộc vào phần đất, bởi chúng có bụi bẩn, thường mang đất cát từ bên ngoài về nhà. Vì vậy, chiều cao của tủ giày tiêu chuẩn không vượt quá ⅓ chiều cao của ngôi nhà và chiều dài không vượt quá ½ chiều cao của tường, nơi đặt tủ giày.

Do chiều cao của tủ không vượt quá ⅓ chiều cao của ngôi nhà. Và tủ giày nên thiết kế đủ 5 tầng, mỗi tầng tượng trưng cho KIM – MỘC – THỦY – HỎA – THỔ, mang ý nghĩa bền vững, ổn định, chắc chắn cho gia đình, tránh các tai ương bên ngoài mang tới.

Chiều cao mỗi tầng của tủ giày khoảng 18-22cm, tủ giầy 5 tầng sẽ cao khoảng 90-110cm.

Nếu tủ giầy gia đình bạn đang vượt quá ⅓ chiều cao của ngôi nhà, bạn có khắc phục bằng cách đặt một vài đôi giày, dép mới lên trên nóc tủ giày hoặc điều chỉnh lại kích thước tủ sao cho phù hợp với tiêu chuẩn này. Hoặc nếu có điều kiện, bạn nên sắm một chiếc tủ mới.

Thuật phong thủy không đưa ra tiêu chuẩn cho chiều sâu của tủ giày, tuy nhiên chiều sâu thông thường của tủ giầy truyền thống thường khoảng 30-40cm. Tủ giày thông minh thường có có kích thước nhỏ gọn hơn (chiều sâu chỉ khoảng 25cm mà thôi). Bạn hãy chọn lựa kích thước tủ để giầy sao cho phù hợp với diện tích phòng, phù hợp với nơi để tủ giày và đủ để đặt các đôi giày lọt trong kệ tủ.

Dù là tủ giầy truyền thống hay tủ giầy thông minh đều không có kích thước tiêu chuẩn cụ thể. Nó còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề như sở thích, nhu cầu, diện tích nơi đặt tủ, diện tích phòng, loại giày cần chứa đựng…

CÁCH CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ GIÀY PHÙ HỢP

CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ GIÀY THEO NHU CẦU SỞ THÍCH

tu-giay-thong-minh (1)

Nếu bạn sống độc thân và lượng giầy sử dụng không nhiều, hãy chọn những chiếc tủ thấp 1-2 ngăn, chiều cao không quá 80cm. Hoặc thiết kế tủ giày kết hợp làm ghế ngồi, vừa gọn vừa tiện lợi.

Nếu bạn có thêm những đôi boot cổ cao, hãy tính toán để thiết kế cho chúng những ngăn kệ riêng phù hợp với kích thước của chúng.

Nếu bạn sống cùng với nhiều thành viên khác trong gia đình, hãy cân nhắc lượng giày của gia đình và chọn kích thước phù hợp.

CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ ĐỂ GIẦY THEO DIỆN TÍCH CỤ THỂ CỦA PHÒNG KHÁCH

tu-giay-dang-ke (1)

Tủ giày thường được đặt ở phòng khách hoặc ngay cửa ra vào của gia đình. Vì vậy, hãy chọn vị trí đặt và ước lượng kích thước tủ giày dép cho phù hợp với diện tích phòng khách hoặc nơi đặt tủ. Một căn phòng quá nhỏ không nên thiết kế tủ giày quá dài rộng, chiều sâu cũng không nên vượt quá 35cm. Đối với các căn phòng chật hẹp, số lượng giày dép quá lớn thì thiết kế tủ thông minh sẽ phù hợp hơn tủ truyền thống. Nếu bạn thích kiểu tủ truyền thống, hãy chọn tủ kịch trần. Và bạn có thể cân nhắc cất bớt các đôi giày ít đi vào phòng ngủ, chỉ nên để các đôi giày thường xuyên đi tới ở tủ giày mà thôi.

Với các căn phòng rộng lớn, việc thiết kế tủ giày trở nên dễ dàng hơn nhưng bạn cũng cần lưu ý đến sự tương xứng trong không gian phòng khách.

KÍCH THƯỚC TỦ GIÀY THEO TIÊU CHUẨN

tu-giay-co-ghe-ngoi (1)

Như đã trao đổi ở trên, tủ giày tiêu chuẩn sẽ có chiều cao không quá ⅓ chiều cao ngôi nhà (thông thường vào khoảng 80-120cm), chiều rộng không quá ½ chiều rộng của bức tường nơi đặt tủ và chiều sâu không quá 40cm.

Nếu bạn chưa có lên được kích thước tủ giày dép gia đình mình, hãy tham khảo một số mẫu tủ giày phổ biến dưới đây.

MỘT SỐ BẢN VẼ KÍCH THƯỚC TỦ GIÀY PHỔ BIẾN NHẤT

kích thước tủ đựng giày dép

Tủ giầy này có 5 tầng, mỗi tầng cao 18,8cm, sâu 33cm và rộng khoảng 26cm. Như vậy, nó sẽ chứa đựng được khoảng 12-15 đôi giày bình thường. Ngăn kéo trên cùng có thể sử dụng để cất trữ giày hoặc áo mưa, đồ chống nắng, khóa xe….

kích thước tủ để giày

Chiếc tủ này được thiết kế 4 tầng với chiều cao 105cm, dài 140cm và sâu 40cm. Với kích thước như vậy, tủ phù hợp với căn phòng rộng rãi, cần chứa đựng nhiều giày dép nam hoặc các loại dép đặc biệt.

kich-thuoc-tu-giay-dep_kt3

Chiếc tủ giày thông minh này có 3 tầng, mỗi tầng cất giữ được khoảng 3 đôi giày lớn. Ngoài ra, chúng còn có một ngăn nhỏ bên cạnh dành cho những đôi giày nhỏ xinh của các bé. Một ngăn kéo nhỏ phía trên có thể sử dụng để chìa khóa xe.

kich-thuoc-tu-giay-dep_kt5

Kiểu tủ giày thông minh này có thể chứa tới 24 đôi giày nhưng kích thước thì khá khiêm tốn. Chúng phù hợp với các gia đình có nhiều người và sử dụng nhiều giày dép.

1-kich-thuoc-tu-giay-ban-ve

Mẫu tủ giày kết hợp với ghế ngồi này phù hợp với không gian nhỏ hợp. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tủ giầy truyền thống và tủ giầy thông minh. Chúng có 2 kệ để giày kiểu truyền thống, có thể cất trữ các đôi giày có kích thước lớn. Ngoài ra có một ngăn kệ xoay thông minh để cất trữ các đôi giày bình thường. Trên nóc kệ còn cung cấp chỗ ngồi để đeo và tháo giày tiện lợi hơn.

Hy vọng những thông tin về tủ giày, kích thước tủ giày trên đây sẽ giúp bạn thiết kế và chọn lựa tủ giày phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm:

Cải tạo nội thất chung cư cũ đẹp lung linh chỉ với 4 bước cơ bản

Kinh nghiệm tìm đơn vị tư vấn thiết kế chung cư hay nhất 2021

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế