Hướng dẫn thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy chuẩn nhất 2021

Một thiết kế nội thất chung cư đẹp có thẩm mỹ cao nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố phong thủy của gia chủ. Chung cư không giống với nhà mặt đất, chúng được xây dựng theo chuỗi, bạn không thể tự ý xây hướng nhà, chỉ có thể chọn căn hộ có hướng phù hợp với mình. Cho nên việc lựa chọn căn hộ phù hợp phong thủy với bạn là điều rất khó khăn. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi phong thủy trong phòng sao cho tốt nhất. Vậy nên, hãy học cách thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy để đón may mắn, hạnh phúc, tài lộc nhé!

Trước khi học cách thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy, chúng ta hãy hiểu đúng về phong thủy và nhà hợp phong thủy đã bạn nhé!

Phong thủy là gì?

Đến nay, người ta xem phong thủy là một môn khoa học, nó không phải là mê tín dị đoan. Trong đó, ý nghĩa của từng từ cấu tạo nên phong thủy như sau:

 • Phong (trong phong thủy) có nghĩa là gió, là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta.
 • Thủy (trong phong thủy) có nghĩa là nước, sức nước, chuyển động của nước, dòng nước, mạch nước.

Như vậy, phong thủy là môn khoa học nghiên cứu sự tổng hòa tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, đất, nước, hướng gió, bố cục, mặt bằng xung quanh, quan hệ giữa người với người…

Phong thủy có tác động mạnh mẽ đến họa phúc hoặc hưng thịnh, sức khỏe, kinh doanh, công danh…

Vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm đến ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống. Trong đó, phong thủy nhà ở luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Vậy như thế nào là nhà ở hợp phong thủy và thiết kế nhà chung cư sao cho hợp phong thủy? Hãy cùng theo dõi các phần tiếp theo bạn nhé!

Thế nào được gọi là nhà hợp phong thủy?

ngu-hanh-trong-phong-thuy

Thông thường, để đánh giá nhà có hợp phong thủy hay không, người ta dựa vào 7 yếu tố sau:

 • Tàng phong tụ khí: Có nghĩa là nên chọn đất hoặc nhà ở nơi thoáng khí. Điều này cũng không có nghĩa là chọn nơi gió thổi mạnh, vì gió thổi mạnh sẽ thổi bay tài lộc.
 • Chan hòa ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng tự nhiên chan hòa và thông thoáng sẽ sản sinh ra nhiều dương khí, đẩy lùi âm khí nên tốt cho gia chủ.
 • Hướng phía trước ngôi nhà: Bạn nên đứng trước ban công và quan sát xem có chướng vật không, chẳng hạn như dây điện, cột điện, vật nhọn… Những thứ này được gọi là “ám tiết sát”, không tốt cho phong thủy.
 • Xung quanh nhà không có vật dẫn dụ sát khí: Những vật dẫn dụ sát khí chính là những vật sắc nhọn chĩa thẳng vào ngôi nhà.
 • Phương vị bát quái: 8 phương vị trong bát quái đại diện cho nhân – sinh – bát – đại – dục – cầu. Bạn nên chọn phương diện mình mong muốn để thay đổi.
 • Nhà không khuyết góc: Nhà khuyết góc có nghĩa là thiếu nhân khẩu. Nếu nhà càng khuyết góc thì chủ nhân càng thiếu địa vị, quyền lực.
 • Phong thủy hợp mệnh: Để đánh giá xem nhà có hợp phong thủy không, bạn cần đánh giá thêm thiết kế có hợp mệnh gia chủ không. Khi các yếu tố như phương hướng, màu sắc hợp với mệnh của gia chủ thì nhà sẽ có phong thủy tốt.

Các lưu ý để có mẫu thiết kế nội thất chung cư hợp phong thủy đón tài rước lộc

Thiết kế cửa chính và các lối đi chung cư theo phong thủy

Cửa chính là nơi thu hút ánh sáng và không khí thiên nhiên nên cần xem sự đối lưu không khí trong nhà là điểm trọng tâm.

Kích thước cửa chính không nên quá rộng hoặc quá hẹp. Vì khi cửa chính quá rộng, khí sẽ thoát ra ngoài; ngược lại, cửa chính quá hẹp sẽ hạn chế luồng khí được đưa vào nhà.

Nếu phạm phải những điều trên bạn có thể hóa giải bằng cách:

 • Cửa quá lớn: Treo thêm chuông gió để chắn điềm xấu và phát tán năng lượng tốt.
 • Cửa quá hẹp: Nên sửa chữa, cơi rộng thêm.

Bên cạnh đó, cửa chính và cửa hậu không nên đặt đối diện nhau. Bởi vì khí chưa kịp vào nhà từ cửa chính đã đi thẳng ra cửa sau, thoát khỏi nhà.

Nếu chẳng may căn chung cư của bạn có thiết kế cửa chính đối diện với cửa hậu, bạn có thể đặt 1 chậu cây ở giữa 2 cửa. Việc này sẽ ngăn không khí đi theo đường thẳng, thoát ra ngay sau khi vào nhà.

Thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

phong thủy phòng khách chung cư

Khu vực trung tâm của căn hộ thường là phòng khách. Vì vậy, phòng khách nên có đủ ánh sáng và không khí để luôn sáng sủa và thông thoáng.

Theo thiết kế của các căn hộ chung cư hiện nay, khi đứng ở cửa chính, bạn thường sẽ nhìn thấy hết phòng bếp, phòng ăn và phòng khách. Điều này sẽ tạo sự bất an cho gia chủ và hao tán tài lộc. Để khắc phục, bạn nên đặt 1 vách ngăn hờ giữa phòng bếp và phòng khách để tránh nhìn thấy toàn diện nhà khi đứng ở cửa.

phong thủy phòng khách chung cư

Về màu sắc phòng khách, bạn nên chọn các màu trang nhã, sáng sủa làm màu chủ đạo. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm các màu sắc nổi bật hơn để làm điểm nhấn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn màu sắc chủ đạo hợp với mệnh của mình. Chẳng hạn, gia chủ mệnh kim thì nên chọn màu trắng, màu vàng nhạt, màu vàng đất, màu nâu, màu cam là màu chủ đạo; mệnh mộc nên chọn màu xanh coban, xanh rêu, xanh ngọc, xanh da trời… là màu chủ đạo. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại: Phòng khách sơn màu gì đẹp? Cách phối màu như thế nào hợp phong thủy

phong thủy phòng khách chung cư

Về sắp xếp nội thất, bạn nên đặt sofa sao cho khách và gia chủ có thể nhìn thấy cửa chính mà không ngồi đối diện cửa chính. Lưng ghế sofa nên áp sát vào tường, tránh quay lưng ra cửa chính tạo cảm giác bất an.

Bạn không nên dùng bộ sofa cọc cạch hoặc thêm bớt ghế đơn theo ý mình, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Trần nhà không có vật sắc nhọn, nên thiết kế thông thoáng. Tốt nhất là đừng treo đồ trang trí quá rườm rà. Đồng thời, không đặt ghế sofa dưới xà ngang của ngôi nhà.

Thiết kế chung cư theo phong thủy cho phòng thờ

Phòng thờ hay bàn thờ là vị trí rất linh thiêng trong nhà. Do đó, bạn cần tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh của mình hoặc nhà vệ sinh của hàng xóm. Nếu như diện tích phòng quá nhỏ khiến việc sắp xếp trở nên khó khăn, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư.

Bàn thờ tốt nhất cần đặt ở vị trí tọa hướng cát. Tức là bàn thờ cần được đặt ở vị trí quan trọng, hợp phong thủy của gia chủ. Đồng thời, bàn thờ cần được tựa vào bức tường vững trãi, không tựa vào cửa sổ, cửa kính…

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy cho phòng ngủ

phong thủy phòng ngủ chung cư

Thông thường, các căn hộ chung cư thường có 1 – 3 phòng ngủ. Bên cạnh lựa chọn nội thất và sắp xếp phòng ngủ theo sở thích cá nhân, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề để phòng ngủ hợp phong thủy.

Phòng ngủ nên được sắp xếp thoáng mát, thông khí để gia chủ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Từ đó, tâm trạng cũng được cải thiện đáng kể.

phong thủy phòng ngủ chung cư

Theo phong thủy, giường ngủ nên có điểm tựa. Vì giường ngủ không có điểm tựa dễ khiến gia chủ bị ốm yếu.  Vì thế, giường không nên kê giữa phòng, mà nên kê sát tường.

Đồng thời, thiết kế vách đầu giường không nên làm bằng vách kim loại vì kim loại hành kim, thường có sát khí.

Phòng ngủ và đầu giường ngủ không nên kê sát nhà vệ sinh. Vệ sinh là khu vực ẩm ướt nên dễ sinh bệnh.

Thêm nữa, gương của bàn trang điểm hoặc gương của tủ quần áo không được soi thẳng vào giường ngủ vì nó sẽ tạo cảm giác bất an cho người đang ngủ trên đó, làm giảm năng lượng tốt.

>>>Xem thêm: Cách chọn hướng giường ngủ cho căn hộ theo phong thủy

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy cho nhà bếp

phong thủy phòng bếp chung cư

Phòng bếp cần được thiết kế thông thoáng. Vì nếu phòng bếp không thông thoáng, dễ khiến bát đĩa, nồi niêu bị ẩm ướt, nấm mốc… Trong phong thủy, tình trạng này gọi là âm sát, thường gây ra bệnh đường ruột.

Thiết kế kiểu phòng bếp sát với phòng khách là thiết kế rất phổ biến trong các căn hộ chung cư hiện nay. Nhưng bạn cần lưu ý không được phạm quan sát, nhất là phải tránh cho cửa chính của căn hộ xung với cửa bếp lò.

Thêm vào đó, bếp của căn hộ chung cư không nên xây cạnh nhà vệ sinh hoặc nơi phơi quần áo; không được để gió lùa, nắng soi.

>>>Xem thêm: 7 Cách bố trí phòng bếp trong căn hộ chung cư hợp phong thủy bố cục gọn gàng

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy cho nhà vệ sinh

Theo phong thủy, WC là nơi có vận khí không tốt nhất trong ngôi nhà. Vì vậy, đặc biệt đặt nhà vệ sinh ở trung tâm của căn hộ. Đồng thời, nhà vệ sinh không được đặt cạnh đầu giường, bàn làm việc, phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn.

Lưu ý khi thiết kế WC

Tuyệt đối không để nơi linh thiêng như bàn thờ đặt cạnh nhà vệ sinh. Khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nơi linh thiêng này, đồng thời ảnh hưởng đến vận khí và phong thủy chung. Để giải tỏa xú uế, trong nhà vệ sinh không nên bịt kín. Thay vào đó, nhà vệ sinh nên có các ô thoát khí nhỏ và có quạt khí.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy. Mong rằng qua đây, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm riêng khi làm nội thất chung cư.

Nếu căn hộ có diện tích nhỏ, việc sắp xếp hướng phòng, nội thất khó khăn, sợ phạm phải phong thủy không tốt, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của người có chuyên môn.

Tại ATZ LUXURY, đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cùng với đội ngũ kiến trúc sư am hiểu phong thủy, chúng tôi tự tin đưa ra mọi phương án sử dụng không gian hợp phong thủy cho mọi khách hàng. Vì thế, đừng quên liên hệ tới ATZ LUXURY khi cần tư vấn thiết kế nội thất chung cư hợp phong thủy nhé!

Xem thêm: Sắp xếp phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim tăng Tài lộc May mắn

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế