[Tư Vấn] Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Phong Cách Tối Giản

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản hiện đang được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn bởi sự đơn giản, nhưng không hề tẻ nhạt và đơn điệu. Thay vào đó nó còn toát lên sự sang trọng, tinh tế và thể hiện được phong cách, cá tính riêng của công ty với khách hàng, đối tác. Vậy thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản là gì? Nó mang những đặc điểm nào? Cùng theo dõi bài viết dứoi đây của ATZ LUXURY để hiểu rõ hơn về phong cách này nhé!

1. Phong cách tối giản là gì?

a. Khái niệm

Phong cách tối giản hay còn được gọi với cái tên là phong cách Minimalism. Đây là một phong cách thể hiện khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thị giác. Những tác phẩm nghệ thuật được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất.

phong cách tối giảnQuầy lễ tân phong cách hiện đại tối giản

Theo Wikipedia. Phong cách tối giản hay Phong cách tối thiểu (tiếng Anh: Minimalism, tiếng Pháp: Minimalisme) thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Yếu tố chính của phong cách tối giản đó chính là hình dạng, màu sắc và vật liệu. Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản được dựa trên các hình học và bất đối đối xứng. Mang đến một không gian hoàn hảo.

>>>Xem thêm: 100+ Mẫu thiết kế nội thất văn phòng hiện đại đẹp nhất 2021

b. Nguồn gốc

Phong cách tối giản – đây là phong cách đã có từ khá lâu, vào khoảng sau thế chiến thứ II, và phát triển vào giữa những năm 1960 – 1970 của thế kỷ 20. Phong cách tối giản chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, Agnes Martin, John McCracken, Dan Flavin, Anne Truitt, Frank Stella, và Donald Judd.

Sau đó “minimalism” được mở rộng hơn và hiện vẫn đang được sử dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc. Đặc biệt là trong thiết kế nội thất.

c. Ưu nhược điểm

Phong cách tối giản mang đến một cái nhìn mới mẻ, hiện đại và tinh tế. Với phong cách tối giản thì tất cả các đường nét chi tiết rườm rà sẽ được lược bỏ. Mà thay vào đó sẽ là những hình khối, đường nét đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế, hoàn hảo đến sang trọng.

2. Như thế nào là văn phòng tối giản

Văn phòng tối giản là văn phòng mang thiết kế rõ ràng về mảng khối, đơn giản chi tiết, chú trọng vào ánh sáng và không gian. Nhằm mục đích mang đến sự tự do, phóng khoáng, một môi trường làm việc thoải mái. Vậy nên được các doanh nghiệp lựa chọn và rất ưa thích.

van phong toi gian la gi

2.1 Văn phòng giám đốc tối giản

Thiết kế phòng giám đốc tối giản đem đến sự tiện nghi và tối ưu hóa công năng. Các đồ nội thất cơ bản như: bàn, ghế, kệ tủ, giá sách tất cả đều được sử dụng màu đen trong nền trắng sang trọng.

2.2 Văn phòng làm việc nhân viên tối giản

Văn phòng làm việc của nhân viên được thiết kế theo phong cách tối giản được sử dụng các đồ nội thất thông minh, nhằm tối ưu hóa công năng. Đồng thời tạo lên sự hài hoà trong không gian.

Các đồ nội thất tại phòng làm việc nhân viên hầu hết được chọn các đồ có kiểu dáng thông dụng, không biến tấu, cách điệu hay sáng tạo. Thay vào đó là sự đơn giản, nhẹ nhàng và tinh tế.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-225m2 (9)Không gian làm việc chung tập trung và sự tối ưu diện tích, tạo khoảng không gian chung rộng rãi, thoáng đãng.

2.3 Phòng họp tối giản

Phòng họp thiết kế theo phong cách tối giản được lược bỏ các chi tiết rườm rà không đáng có. Thay vào đó là tập trung yếu tố nội thất và ánh sáng.

van-phong-toi-gianPhòng họp tối giản với đồ nội thất đơn giản, không gian thoải mái giảm đi áp lực cho mọi người mỗi khi họp. 

3. Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng tối giản

Để thiết kế nội thất văn phòng tối giản thì gia chủ nên tuân thủ các nguyên tắc: hạn chế đồ nội thất, hạn chế sử dụng màu sắc, chú trọng vào ánh sáng, bức tường đơn giản nhất có thể.

  • Less is more: Nguyên tắc này là việc giảm thiểu tối đa bố trí nội thất trong không gian, hạn chế các món đồ nội thất rườm rà, thiết kế đơn giản nhất có thể. Nhằm mang đến không gian hoàn hảo, càng đơn giản sẽ càng đẹp.
  • Hạn chế sử dụng màu sắc: Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong không gian. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất văn phòng tối giản thì ưu tiên hạn chế dùng màu sắc. Ngoài ra, màu sắc được sử dụng trong phong cách này là màu nhạt: trắng, xám, be,… nhằm mang đến hiệu quả thị giác giúp không gian trở lên rộng rãi, thoáng đãng hơn.
  • Tập trung vào ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong bất kể phong cách nào. Với thiết kế nội thất văn phòng tối giản cũng vậy. Ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo sẽ mang đến cảm giác thoải mái, tạo thêm tinh thần, động lực cho cán bộ nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
  •  Đồ nội thất tối giản: nên hạn chế tối đa những đồ nội thất không cần thiết, chỉ nên để những đồ nội thất cần thiết và phục vụ cho văn phòng, cho cán bộ nhân viên. Đồ nội thất hạn chế các đường nét rườm rà thay vào đó là các đường nét đơn giản, gãy gọn.

4. Lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Phân chia không gian hợp lý

Khi trang trí văn phòng phong cách tối giản việc phân chia không gian hợp lý là rất quan trọng. Phải đảm bảo sao cho bố cục không gian văn phòng hợp lý, khoa học, đảm bảo tối ưu hóa công năng sử dụng.

Phân chia không gian hợp lý

Đồng thời khi thiết kế nội thất văn phòng cũng nên phụ thuộc vào diện tích không gian, phong cách thiết kế và định hướng kinh doanh của công ty để thiết kế sao cho phù hợp nhất. Tuỳ vào diện tích mặt bằng mà có thể thiết kế không gian văn phòng kín hay mở.

Chú trọng vào không gian trống

Khoảng không gian trống có thể là khoảng không gian chung dành cho các nhân viên trong văn phòng. Khoảng không gian, lối đi chung đảm bảo phải đủ rộng rãi, thoải mái.

Khoảng không gian trống phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng và quyết định sự hoàn hảo của không gian đó.

Sử dụng nội thất tối giản

Không cần quá cầu kỳ, chi tiết hay rườm rà hoa mỹ, thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản sử dụng đồ nội thất tối giản nhất, đầy đủ và đảm bảo công năng nhất có thể. Những đồ nội thất rườm rà được lược bỏ để không gian thêm thoáng đãng, thoải mái hơn. Mang đến cảm giác dễ chịu cho nhân viên trong văn phòng.

Màu sắc

Màu sắc trong thiết kế văn phòng phong cách tối giản được lựa chọn chủ yếu là các gam màu trầm, phóng khoáng. Màu sắc văn phòng không quá rực rỡ, tươi sáng mà thay vào đó là tinh tế, nhẹ nhàng.

gam màu trầm, phóng khoáng đặc trưng trong phong cách tối giản

Màu sắc sử dụng chủ yếu là màu trắng. Màu trắng có thể dễ dàng kết hợp trang trí nội thất. Ngoài ra, màu trắng còn giúp mang lại cảm giác không gian rộng rãi hơn.

Ánh sáng

Một yếu tố quan trọng và cần được chú tâm nhiều nhất đó chính là ánh sáng. Ánh sáng văn phòng tối gián nên kết hợp linh động giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ngoài yếu tố ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn điện trang trí thì ánh sáng tự nhiên cũng nên được quan tâm. Bởi ánh sáng tự nhiên sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, stress của nhân viên. Giúp nhân viên có thể giảm những áp lực trong quá trình làm việc. Đồng thời, kết hợp ánh sáng tự nhiên còn giúp tiết kiệm điện năng.

>>>Xem thêm: Ý tưởng trang trí văn phòng làm việc theo phong cách tối giản

5. Các mẫu thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Mẫu 1: Thiết kế văn phòng hiện đại – tối giản 170m2 – Công ty Umec Việt Nam

Văn phòng công ty Umec tập trung chủ yếu vào công năng, tối ưu hoá diện tích với mục đích mang đến một không gian làm viêch thoải mái bậc nhất.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-170m2 (2)Các đường nét thiết kế đơn giản, dứt khoát, không cầu kỳ hoa văn. 

Bố cục của không gian cũng được phân chia khoa học, đầy đủ phòng ban rõ ràng. Màu sắc cũng được chọn màu đơn sắc để tăng thêm độ rộng không gian.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-170m2 (12)

Ngoài hệ thống ánh sáng bằng đèn trang trí thì KTS đã rất tinh tế cho việc chọn cửa kính to đón ánh sáng tự nhiên.

Mẫu 2: Thiết kế nội thất văn phòng  công ty NICHIRIN VIỆT NAM 225m2 phong cách tối giản

Khác với công ty Umec, công ty Nichirin lại sử dụng phong cách thiết kế mở cho không gian văn phòng của mình. Với việc lựa chọn phong cách tối giản và không gian mở sẽ giúp cho nhân sự trong công ty gắn kết với nhau hơn, tăng hiệu quả công việc hơn. Đồng thời tối ưu hoá diện tích không gian cao nhất.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-225m2 (6)Gam màu xuyên suốt là gam màu xám sang trọng, cùng đồ nội thất đơn giản tất cả tạo lên một không gian hoàn hảo.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-225m2 (12)Đường nét thiết kế của không gian văn phòng tối giản, không cầu kỳ hoa mỹ nhưng vẫn đảm bảo sang trọng, tinh tế.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-hien-dai-225m2 (9)Yếu tố ánh sáng tự nhiên có lẽ không bao giờ thiếu trong bất kể phong cách thiết kế nội thất nào. Đặc biệt là phong cách tối giản

Mẫu 3: Thiết kế nội thất văn phòng tối giản 400m2 nhưng vẫn tinh tế sang trọng

Thiết kế văn phòng làm việc 400m2Văn phòng công ty với diện tích mặt bằng 400m2 sử dụng màu nâu đơn sắc sang trọng và tinh tế 

Thiết kế văn phòng làm việc 400m2Đồ nội thất tối giản, tận dụng tối đa các vị trí trong không gian cũng như công năng của nó.

Phòng làm việc tối giản nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên

Trên đây là những thông tin về thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giảnATZ LUXURY muốn chia sẻ tới quý độc giả. Để hiểu rõ hơn về phong cách này cũng như cần tư vấn chi tiết, bạn đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay với ATZ nhé! Đảm bảo bạn sẽ có một không gian văn phòng hoàn hảo, độc đáo và mang đậm phong cách, cá tính của thương hiệu mình.

Xem thêm:

13 PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

BÁO GIÁ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế