Phong cách thiết kế nội thất chiết trung (Eclectic Style)

Phong cách nội thất chiết trung

Hiện nay, khi xã hội đề cao sự sáng tạo thì phong cách nội thất chiết trung (Eclectic Style) nổi lên như một sự lựa chọn được ưa chuộng khi thiết kế nhà cửa.

Vậy phong cách nội thất chiết trung là gì?

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung (Eclectic Style) nổi bật nhờ vào sự kết hợp hài hòa của cái cũ và cái mới, cái cổ điển và hiện đại, phương Đông và phương Tây,…

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Phong cách Eclectic khuyến khích con người thêm sự sáng tạo của bản thân trong từng chi tiết, đề cao sở thích cá nhân tuy nhiên vẫn phải khoa học và hợp lí chứ không phải là biến căn phòng thành một mớ hỗn độn. Mặc dù đây là phong cách đề cao cái tôi và sự sáng tạo nhưng đó là sự tự do trong khuôn khổ, nếu bạn không biết sắp xếp bố cục và các chi tiết hài hòa thì sẽ gây ra sự khó chịu cho bản thân.

Đặc điểm phong cách chiết trung Eclectic

Sự cân bằng và đối xứng trong phong cách nội thất chiết trung.

Tương phản, đối lập và nét đặc trưng thu hút của phong cách này tuy nhiên trong đó cần sự cân bằng, đối xứng nhất định trong không gian, khoảng cách giữa các đồ vật, sự tương đồng bên trong, thể hiện sự khoa học nhưng lại vẫn tự do và phóng khoáng.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Đối lập theo nguyên tắc

Sự kết hợp giữa các yếu tố và phong cách khác nhau khiến cho phong cách chiết trung mang một dấu ấn rất riêng nhưng cũng chính vì thế mà dẫn đến sự tương phản theo một nguyên tắc rõ ràng.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Hiểu đơn giản, phong cách chiết trung cho phép bạn sử dụng hai loại ghế ở trong cùng một không gian nhưng lại không hề gây ra cảm giác khó chịu vì chúng cùng một kích cỡ hay cùng màu sắc, tương tự như vậy với các loại nội thất khác. Sự kết hợp này vừa mang đến sự hài hòa  vừa tạo điểm nhấn khiến người khác có thể ngay lập tức nhận ra nhưng lại đem đến cho họ sự dễ chịu và cảm nhận độc đáo. Đây chính là ưu điểm của phong cách này.

Sự lặp lại

Nếu bạn nghĩ sự lặp đi lặp lại một họa tiết hay một kiểu dáng đồ vật sẽ tạo nên sự nhàm chán thì bạn đã nhầm. Trong phong cách nội thất Eclectic, sự lặp lại mang tính chất quan trọng để khiến căn phòng trung hòa hơn khi đã có rất nhiều những chi tiết và phong cách khác biệt được hòa quyện. Sự lặp lại này sẽ đến từ rất nhiều thứ: tranh ảnh, hình khối, màu sắc,… mà khi nhìn vào bạn sẽ cảm nhận được sự đồng điệu của căn phòng.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Kích thước, tỷ lệ, bố cục

Trong phong cách Eclectic, kích thước, tỷ lệ, bố cục rất quan trọng. Với mỗi một phong cách đều yêu cầu điều này tuy nhiên nó lại đặc biệt hơn cả với phong cách chiết trung vì nếu không cẩn thận bạn sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong căn phòng.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Mỗi một chi tiết trong căn nhà đều mang dấu ấn của gia chủ tuy nhiên lại không hề phô trương khoe mẽ mà tạo nên sự độc đáo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nội thất văn phòng công ty đẹp và chuyên nghiệp.

Sử dụng nền nhà đơn giản

Bản thân phong cách chiết trung Eclectic đã có rất nhiều sự đối lập, nhiều sự pha trộn, tương phản nên bạn cần có tường nhà, nền nhà đơn giản.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Bạn có thể sử dụng tường nhà màu trắng cho không gian, tuy nhiên điều này dễ dàng dẫn đến sự đơn điệu. Vì thế bạn có thể sử dụng một số màu sắc khác như xanh nhạt, xám khói hoặc màu da. Hoặc nếu bạn muốn tăng thêm sự sáng tạo và chất riêng cho căn phòng, bạn có thể sử dụng một màu sắc có sẵn trong phòng để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên khi dùng màu sắc không tối giản bạn nên tiết chế hơn những chi tiết rườm rà để căn phòng nhìn thoáng và không chật chội

Màu sắc trong phong cách nội thất chiết trung

Màu sắc trong phong cách chiết trung được lựa chọn thoải mái, bạn không hề bị gò bó  trong vấn đề lựa chọn, bởi hầu như không có một nguyên tắc nào quy định về vấn đề này.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Bởi vậy, việc sử dụng màu sắc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cá nhân, gu thẩm mỹ và tập trung thể hiện dấu ấn riêng của bản thân gia chủ. Bạn có thể pha trộn các tông màu theo công thức của riêng mình, hay kết hợp các tone màu trong cùng một phối cảnh, miễn là bạn thấy hài lòng và chỉ cần tránh mất gây thiện cảm.

Chất liệu

Không có giới hạn trong việc lựa chọn và sử dụng chất liệu trong phong cách chiết trung bởi vì sự sáng tạo tự do trong phong cách này luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu trong cùng một không gian, nhiều sự kết hợp trong cùng một phối cảnh tạo nên sự độc nhất của căn phòng.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Điểm nhấn tạo yếu tố bất ngờ

Sự độc đáo của phong cách này đến từ các điểm nhấn để tạo yếu tố bất ngờ, đây là không gian tốt để bản thân thể hiện cái tôi cũng như phong cách của chính mình. Điểm nhấn của căn phòng có thể đến từ rất nhiều thứ: thảm, màu sắc, bức tượng,… miễn sao để cho căn phòng thể hiện đặc trưng của chính bạn.

Phong cách nội thất chiết trung eclectic là gì?

Trên đây là một số thông tin đặc trưng của phong cách nội thất chiết trung. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất theo phong cách Eclectic, thì hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhé.

Xem thêm:

Tất tần tật về phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu (Scandinavian Style)

Thảo Phương – thietkenoithatatz.com

5/5 - (1 bình chọn)