Nên mua chung cư bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện ?

Sau bao tháng năm vất vả thức khuya dậy sớm, cày cuốc cuối cùng bạn cũng đã gom đủ số tiền để mua nhà chung cư, cứ tưởng đã đến lúc hái quả ngọt. Nhưng khó khăn mới lại ập đến khi bạn băn khoăn không biết nên mua chung cư bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện? Nếu đang ở tình huống này thì chúc mừng bạn đã tìm được đúng chỗ rồi đó, bài viết này sinh ra để dành cho bạn. Chúng ta cùng đi giải đáp câu hỏi này nhé.

1. Chung cư bàn giao thô là gì? Căn hộ chung cư bàn giao thô gồm những gì?

Thế nào là chung cư bàn giao thô?

Chung cư bàn giao thô là căn hộ khi bàn giao chỉ có các phần lõi thiết yếu mà không có các phần hoàn thiện như trần, sàn gỗ, sơn tường.

nen-chon-mua-can-ho-ban-giao-tho-hay-hoan-thien-noi-that

Có 2 dạng bàn giao thô chủ yếu:

 • Dạng thứ nhất, căn hộ chung cư chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, các đường điện nước. Tường xung quanh mới chỉ tô trát chưa được sơn, sàn nhà chưa lát, phòng chưa được chia, không có bất kỳ tiện ích nào.
 • Dạng thứ hai hoàn thiện hơn 1 chút là là căn hộ đã có tường phân chia giữa khu vực các phòng và có thêm nội thất tối thiểu cho wc (nhà vệ sinh).

Căn hộ chung cư bàn giao thô gồm những gì?

Căn hộ bàn giao thô gồm những gì

Căn hộ bàn giao thô thường được xây dựng theo thiết kế chuẩn gồm có:

 1. Tường bên ngoài và các cửa sổ cố định và không thể chỉnh sửa.
 2. Hộp gen (hộp kỹ thuật điện, nước) xuyên suốt từ dưới lên trên và cũng không thể chỉnh sửa.
 3. Ban công hoàn thiện theo thiết kế chung.
 4. Hệ thống ống nước, hệ thống điện âm tường.
 5. Các bức tường gạch ngăn phòng có đi sẵn hệ thống điện âm tường.
 6. Sàn bê tông trần.
 7. Nhà vệ sinh có hệ thống nóng lạnh, hệ thống thoát nước.
 8. Sân phơi có sẵn hệ thống cho cục nóng của máy lạnh.

Ưu điểm của chung cư bàn giao thô

Căn hộ chung cư bàn giao thô có nhiều ưu điểm như giá rẻ do chủ đầu tư không tốn quá nhiều chi phí xây dựng. Thường những căn hộ bàn giao thô này có giá rẻ hơn các căn hộ hoàn thiện từ 2 đến 5 triệu/m2 tùy từng dự án từng chủ đầu tư vì vậy chi phí bạn phải đóng ban đầu cho chủ đầu tư (thường là 30% giá trị căn hộ) cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Gia chủ có thể thỏa sức lên ý tưởng thiết kế, sắp xếp nội thất trong nhà theo ý muốn, sở thích của mình và cũng có tự tay chọn các đồ nội thất để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm của chung cư bàn giao thô

Thời gian đợi dọn vào ở lâu do mất thời gian thiết kế và làm toàn bộ nội thất. Tốn kém hơn nếu không có kinh nghiệm chọn nội thất.

Các thủ tục sửa sang làm nội thất trang trí chung cư sẽ phức tạp hơn do bị phụ thuộc vào ban quản lý dự án, chủ đầu tư… ví dụ như quy định giờ giấc sửa chữa xây dựng, các vật liệu cho phép…

2. Bàn giao hoàn thiện được hiểu như thế nào? Có những dạng bàn giao hoàn thiện nào?

Khác với bàn giao thô, hình thức bàn giao hoàn thiện khách hàng sẽ có ngay một căn hộ hoàn chỉnh có thể dọn vào ở ngay với những nội thất cơ bản hoặc full nội thất từ A- Z.

Với hình thức bàn giao hoàn thiện này cũng được chia làm dạng: bàn giao hoàn thiện cơ bản và đầy đủ.

Dạng 1: Bàn giao hoàn thiện cơ bản

Tiêu chí bàn giao chung cư hoàn thiện cơ bản như sau:

 1. Phần sơn tường.
 2. Toàn bộ trần nhà, chỉ chân tường, chỉ trần.
 3. Hệ thống điện, công tắc điều khiển, thiết bị vệ sinh, đèn cơ bản.
 4. Nhà bếp không bao gồm các thiết bị bếp.
 5. Sàn nhà (gạch hoặc gỗ).
 6. Hệ thống ống nước, ống ngầm.

Khi chọn mua chung cư bàn giao hoàn thiện cơ bản sẽ giúp tiết kiệm được thời gian để chỉnh sửa nhà cửa, chỉ cần mua thêm nội thất cơ bản là có thể dọn vào ở ngay và luôn. Tuy nhiên vấn đề của chung cư dạng này là giá bán của căn hộ sẽ cao hơn so với bàn giao thô đồng thời gian nhận nhà cũng sẽ chậm hơn bàn giao thô cùng dự án.

>>> Xem thêm: Nội thất cơ bản ở chung cư gồm những gì?

Dạng 2: Bàn giao đầy đủ nội thất

Đây là dạng chung cư có thể đến sống và ở luôn khi nhận bàn giao được trang bị đầy đủ các thiết bị nội thất, gia giúp chủ nhà tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có nhiều sự lựa chọn khác nhau theo tài chính của mình.

Tuy nhiên, căn hộ kiểu này cũng có một số rủi ro nhất định như: nội thất không được tùy chọn, vật liệu có thể kém chất lượng, chi phí sửa chữa đôi khi còn nhiều hơn tự mua mới.

3. Nên chọn chung cư bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện?

Có thể thấy được mỗi hình thức bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy việc lựa chọn hình thức bàn giao nào phụ thuộc rất nhiều vào tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm của người mua.

Nếu tài chính có hạn nhưng bạn có thiên phú về kiến trúc cũng như nội thất, không cần chuyển vào nhà gấp hãy chọn bàn giao thô và tự tay xây lên ngôi nhà mơ ước của bạn.

Nếu cần nhà ở ngay và vừa lòng với thiết kế của chung cư bàn giao hoàn thiện bạn nên xuống tay chọn ngay căn hộ hoàn thiện đầy đủ. Hoặc chưa hài lòng với nội thất của chủ đầu tư thì đến với đội bàn giao hoàn thiện cơ bản là một lựa chọn cực kỳ hợp lý.

Trong thực tế do những bất cập từ cả hai phía chủ đầu tư và người mua nhà nên hình thức bàn giao thô không được ưa chuộng. Hiện nay, hầu hết các dự án căn hộ chung cư thường sử dụng hình thức bàn giao hoàn thiện cơ bản vừa lòng cả 2 bên, giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian xây dựng bàn giao nhà đồng thời cũng tạo điều kiện cho gia chủ có thể tự trang trí nội thất theo phong cách riêng của mình.

Xem thêm:

Vay ngân hàng mua chung cư vì sao phải mua bảo hiểm cháy nổ?

10 mẹo hay giữ nhà chung cư của bạn luôn sạch sẽ

Nguồn: Tổng Hợp

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế