Vì sao phải mua bảo hiểm cháy nổ khi vay tiền ngân hàng để mua nhà?

Để hoàn tất giấy tờ được vay từ ngân hàng chúng ta cần rất nhiều các thủ tục phức tạp. Vì sao phải mua bảo hiểm cháy nổ khi ký hợp đồng vay tiền để mua nhà. Vấn đề về trách nhiệm mua bảo hiểm như thế nào? Nếu bạn đang phân vân thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm cháy nổ là gì?

Bảo hiểm cháy nổ là một loại bảo hiểm tài sản bồi thường cho những thiệt hại hoặc tổn thất về tài sản được bảo hiểm do nguyên nhân cháy, nổ gây ra.

Loại bảo hiểm này rất cụ thể. Không chỉ bảo hiểm người là chủ sở hữu nhà, bảo hiểm tài sản trong nhà mà còn bảo hiểm chi phí thay thế, sửa chữa và tái xây dựng tài sản được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra còn có thể bảo hiểm cho tài sản và người lân cận trong trường hợp xảy ra cháy nổ, hỗ trợ chi phí trong trường hợp cá nhân không thể sinh sống bên trong, không thể sử dụng tài sản do cháy nổ.

Đối tượng nào đóng bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Về bản chất, bảo hiểm cháy nổ (BHCN) thời điểm hiện tại thì thuộc về bảo hiểm công trình do chủ đầu tư chi trả, chỉ đến khi nhận nhà thì chủ sở hữu căn hộ mới bắt đầu mua BHCN cho căn hộ của mình để tránh những rủi ro không cần thiết. Đơn giản hơn thì việc mua BHCN cũng là để đề phòng rủi ro cho bản thân. 

Còn về mặt pháp lý thì theo quy định của pháp luật hiện hành, chung cư là cơ sở có nguy cơ về cháy nổ nên bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. (Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP)

Bên cạnh đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP thì Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy cơ cháy nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Như vậy, theo quy định trên thì chung cư thuộc quyền sở hữu của ai thì đối tượng đó phải mua bảo hiểm cháy nổ. Nếu chủ đầu tư vẫn thuộc quyền sở hữu thì chủ đầu tư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ; còn nếu chủ đầu tư đã chuyển giao quyền sở hữu chung cư đó cho cá nhân, tổ chức khác thì tổ chức, cá nhân đó có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ.

Phí đóng bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là bao nhiêu?

Tại Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP có quy định về mức phí bảo hiểm và mức khấu trừ khi mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

  1. Mức phí bảo hiểm/ năm của nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler), nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ là 0.05%
  2. Mức phí bảo hiểm/ năm của nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) là 0.1%.

Bạn cần lưu ý khi phải mua bảo hiểm bắt buộc tại các ngân hàng.

Quyền mua bảo hiểm cháy nổ 

Về quyền của bên mua bảo hiểm, căn cứ Điều 9, Thông tư 220/2010/TT-BTC, quy định quyền của bên mua bảo hiểm như sau:

” Điều 9. Quyền của bên mua bảo hiểm

  1. Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
  2. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
  3. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và chính xác theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm.
  4. Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về những nội dung của Hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.
  5. Được hạch toán chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.
  6. Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện không đúng quy định tại Hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan.”

Tại sao phải mua bảo hiểm cháy nổ khi ký hợp đồng vay tiền với Ngân Hàng

Khi bạn cần kí kết hợp đồng để mua nhà với ngân hàng, BHCN là một điều kiện quan trọng và bắt buộc. Đây là hình thức để ngân hàng đảm bảo được giá trị tài sản thế chấp của khách hàng nếu không may có rủi ro xảy ra.

Hợp đồng bảo hiểm cần được phải kí kết sớm để hoàn tất thủ tục vay. Tuy nhiên khách hàng có thể lùi thời gian mua BHCN tới giai đoạn nhận nhà. BHCN sẽ bắt đầu có hiệu lực từ khi khách hàng nhận bàn giao nhà và bắt buộc phải mua ít nhất 1 năm đầu để có đủ điều kiện giải ngân.

Ngoài ra, khách hàng cũng không nhất thiết phải mua của công ty bảo hiểm liên kết với ngân hàng với điều kiện công ty bảo hiểm đó uy tín, có đủ trách nhiệm năng lực pháp lý và đủ điều kiện chấp thuận của ngân hàng cho vay. Lưu ý, nếu khách hàng đã mua bảo hiểm nhân thọ trước đó thì không nhất thiết phải mua BHCN.

Tìm hiểu thêm

Có nên mua căn hộ tại chung cư Sunshine Riverside Tây Hồ

Lí do nên chọn nhà thầu thiết kế và thi công nội thất uy tín

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao chung cư không thể bỏ qua

Biên tập: Nguyễn Thu ( thietkenoithatatz.com)

Bài viết liên quan

Liên hệ

Nhận báo giá thiết kế